Trung Quốc tuyên án tử hình nữ bác sĩ bắt cóc trẻ sơ sinh đem bán

14/01/2014 13:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tòa án Trung Quốc hôm 14/1 đã kết án tử hình treo đối với một nữ bác sĩ sản khoa bắt cóc trẻ sơ sinh đem bán.

Một tòa án Trung Quốc hôm 14/1 đã kết án tử hình treo đối với một nữ bác sĩ sản khoa bắt cóc trẻ sơ sinh với lí do hành động này đã gây "tác động tiêu cực đối với xã hội".

Trương Thục Hiệp đã bán 7 trẻ sơ sinh đánh cắp tại bệnh viện huyện Phú Bình ở tỉnh Thiểm Tây trước khi bị bắt. Theo tòa án thành phố Vị Nam nơi xét xử vụ án, Hiệp đã nói dối cha mẹ những đứa trẻ bị bắt cóc rằng con của họ bị bệnh khó chữa hoặc đã chết.

Trương Thục Hiệp (áo nâu) tại tòa án.

Mỗi đứa trẻ đánh cắp được, Trương Thục Hiệp bán cho những kẻ buôn người với giá 47.000 tệ (7.800 USD) cho mỗi bé trai và 20.000 tệ cho mỗi bé gái. 

Ả cũng đã thuyết phục một cặp vợ chồng từ bỏ cặp song sinh gái hồi năm ngoái với lý do một đứa trẻ đã chết vì bệnh, còn đứa trẻ kia bị thương ở tay và chân. Một trong hai đứa trẻ này sau đó được tìm thấy đã chết trong một rãnh nước do những kẻ buôn người bỏ lại. 

Trương Thục Hiệp bị bắt hồi tháng 7/2013 vừa qua trong một vụ bắt cóc trẻ sơ sinh không thành.

Một số em bé do ả bắt cóc đã được tìm thấy và đưa trở lại gia đình mình hồi tháng 8/2013. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng số lượng trẻ sơ sinh bị Hiệp bắt cóc còn nhiều hơn khi cảnh sát đã nhận được 26 đơn khiếu nại liên quan tới vụ việc. 

Bản án của Trương Thục Hiệp có thể được giảm xuống mức tù chung thân.

Trung Quốc không công bố chính thức số liệu trẻ em bị bắt cóc và buôn bán hàng năm, nhưng cho biết đã giải cứu 24.000 nạn nhân này từ những kẻ buôn người trong 10 tháng đầu năm 2013. 

Cư dân mạng Trung Quốc đã tỏ ra không hài lòng với bản án trên dành cho Trương Thục Hiệp. Nhiều người đã lên tiếng kêu gọi tử hình nữ bác sĩ này với lý do "bà ta là sự hổ thẹn của ngành y tế", "vi phạm đạo đức nghề nghiệp và xã hội" hay "án tử hình nên được thực thi ngay lập tức".

Các vụ buôn bán trẻ em ở Trung Quốc là hệ quả của chính sách kiểm soát dân số nghiêm ngặt, theo đó các cặp vợ chồng chỉ có một con, và tâm lý trọng nam khinh nữ của người Trung Quốc.

Đầu tháng này, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc chính thức thông qua một nghị quyết nới lỏng chính sách một con, cho phép các cặp vợ chồng có hai con nếu một trong hai cha mẹ là con một.

Nguyễn Hường