Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tân Hoa xã tối ngày 16 tháng 6 đăng bài viết nhan đề "Bộ Ngoại giao: Nhật Bản điều chỉnh chính sách quân sự, an ninh không được làm tổn hại đến lợi ích an ninh của Trung Quốc".

Theo bài viết, ngày 16 tháng 6, Trung Quốc cử phát ngôn viên ngoại giao của họ là bà Hoa Xuân Oánh để trả lời báo chí, nói ra nói vào về hoạt động nội bộ bình thường của Nhật Bản, cho rằng, bất cứ sự điều chỉnh chính sách quân sự, an ninh nào của Nhật Bản đều không được "làm tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc".

Bài báo dẫn "phóng viên" hỏi, theo hãng Kyodo Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn đẩy nhanh tiến trình sửa đổi Hiến pháp. Trung Quốc có bình luận gì?

Theo bà Hoa Xuân Oánh, do "nguyên nhân lịch sử", phương hướng phát triển của Nhật Bản luôn được "các nước láng giềng châu Á và cộng đồng quốc tế quan tâm rất cao". "Gần đây, Nhật Bản liên tiếp tạo ra sự cố, tạo ra đối lập, căng thẳng, mục đích là để tìm cớ mở đường cho thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp, tăng cường sức mạnh quân sự".

Theo bà Oánh, Trung Quốc quan tâm đến các cuộc thảo luận vấn đề liên quan đến quyền tự vệ tập thể ở Nhật Bản, phương hướng phát triển của Nhật Bản xét đến cùng "do đông đảo nhân dân Nhật Bản lựa chọn".

"Điều cần phải nhấn mạnh là, bất cứ sự điều chỉnh chính sách quân sự, an ninh nào của Nhật Bản đều không được làm tổn hại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc".

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera

Bà Oánh ví von, cho rằng, Trung Quốc có một câu thành ngữ ý nói là một người mất đi một chiếc rìu, nghi ngờ hàng xóm ăn trộm, nhìn thấy “nhất cử nhất động” của láng giềng thế nào cũng giống như kẻ ăn trộm rìu. Sau đó có một ngày tìm được rìu, lại nhìn các cử động của anh hàng xóm xem thế nào thì đều bình thường.

Theo đó, bà Oánh phán rằng, Nhật Bản cũng đã mất đi thứ tương tự, đó chính là "nhận thức đúng đắn" về lịch sử của mình, "nhận thức đúng đắn về sự phát triển của láng giềng, nắm bắt đúng đắn về trào lưu thời đại". "Hy vọng Nhật Bản có thể nhanh chóng tìm lại những thứ này, dùng thái độ bình thường và đúng đắn để nhìn nhận và phát triển quan hệ với láng giềng".

Về việc Nhật Bản triển khai tên lửa đất đối hạm ở đảo Miyako, tỉnh Okinawa và có kế hoạch triển khai tập trung tên lửa đất đối hạm ở tỉnh Kumamoto vào năm 2016, bà Oánh cho rằng: “Các động thái quân sự, an ninh của Nhật Bản sẽ gây ảnh hưởng phức tạp đối với môi trường an ninh khu vực.

Nhật Bản cần đưa ra giải thích có trách nhiệm về ý đồ thực sự của họ. Trung Quốc kiên trì phương châm ngoại giao láng giềng hữu nghị và chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự, đồng thời sẽ kiên quyết ứng phó hiệu quả với sự thay đổi của tình hình an ninh, kiên định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

Về việc Bộ trưởng Ngoại giao Philippines sẽ thông qua ASEAN kêu gọi, trong thời gian ASEAN và Trung Quốc tham vấn “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”, tạm dừng tất cả các hoạt động lấn biển ở Biển Đông.

Đối với vấn đề này, bà Hoa Xuân Oánh lại tái khẳng định lập trường ngang ngược cho rằng: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo (mà họ gọi là Nam Sa - tức là quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) và vùng biển xung quanh. Hoạt động của Trung Quốc ở các đảo, đá ở quần đảo Trường Sa hoàn toàn là việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”.

Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Bà Oánh bịa đặt: “Bắt đàu từ thập niên 1970, Philippines đã vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, dùng vũ lực xâm chiếm phi pháp một số đảo, đá thuộc quần đảo Trường Sa của Trung Quốc, trong đó có đảo Thị Tứ. Chúng tôi yêu cầu Philippines rút toàn bộ phương tiện và nhân viên khỏi các đảo, đá ở Trường Sa của Trung Quốc đã chiếm phi pháp”.

Bà Oánh trịch thượng tuyên bố rồi lừa gạt: “Tháng 12 năm 2014, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố sẽ đầu tư rất nhiều tiền nâng cấp đường băng sân bay và công trình hải quân ở đảo Thị Tứ. Tháng 1 năm 2014, quan chức quân đội Philippines lại tuyên bố có kế hoạch xây dựng đảo Kalayaan thành sân bay cấp thế giới. Philippines một mặt có ý định thực hiện các hành động khiêu khích, mặt khác lại nói ra nói vào hành vi chính đáng trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, hoàn toàn là vô lý. Chúng tôi yêu cầu Philippines sửa cách làm sai lầm, nghiêm túc tuân thủ Tuyên bố về hành vi ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không được có các hành vi khiêu khích làm mở rộng và phức tạp tình hình”.

Bà Oánh tiếp tục xuyên tạc cho rằng: “Vấn đề có liên quan đến tranh chấp đảo đá ở quần đảo Trường Sa không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN. Trung và các nước ASEAN có đồng thuận về tuân thủ toàn diện và có hiệu quả DOC và bàn bạc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong khuôn khổ này. Chúng tôi hy vọng cùng các nước có liên quan nỗ lực, nghiêm túc tuân thủ DOC, cùng bảo vệ hòa bình và ổn định của Biển Đông”.

Trung Quốc âm mưu biến đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo

Được biết, gần đây, Nhật Bản đã tích cực thúc đẩy tiến trình dỡ bỏ lệnh cấm thực hiện quyền tự vệ tập thể, nhất là ở trong nội bộ liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do Dân chủ và đảng New Komeito.

Việc thực hiện quyền tự vệ tập thể của Nhật Bản cũng được Mỹ công khai ủng hộ. Gần đây, Nhật Bản cũng đã thể hiện thái độ tích cực phát huy vai trò ảnh hưởng ở khu vực và trên thế giới, trong đó họ đang tích cực can dự vào vấn đề Biển Đông nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn hàng hàng hải, tự do bay ở khu vực.

Tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ hỗ trợ tối đa cho Việt Nam trên Biển Đông. Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đã xác nhận, Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam vào đầu năm 2015. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida có kế hoạch thăm Việt Nam vào đầu tháng 7 năm 2014 để thảo luận về tình hình Biển Đông.

Đối với các động thái của Nhật Bản, Trung Quốc luôn tìm cách ngăn chặn, chủ yếu thông qua tuyên truyền về “mối đe dọa chủ nghĩa quân phiệt” Nhật Bản, nhấn mạnh Nhật Bản đã từng xâm lược các nước châu Á nên đòi các nước phải cảnh giác với Nhật Bản.

Nhưng thời thế đã khác, Trung Quốc không thể “dạy” ai được, bởi chính họ đang tìm cách độc chiếm Biển Đông, đang hạ đặt giàn khoan 981 trái phép ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đi kèm là tàu chiến, máy bay quân sự, hải cảnh… Đây là điều không thể chấp nhận được.

Con đường “phát triển hòa bình”, “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc là như vậy đấy. Có lẽ Trung Quốc muốn “không đánh mà thắng”, muốn tạo ra những cuộc va chạm, xung đột nhỏ để đạt mục đích, trong khi vẫn làm cho nước họ không phải sa vào một cuộc chiến sống còn. Đây là điều hết sức cảnh giác, đề phòng.

Được biết, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc chuẩn bị đến Việt Nam

Còn trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục ngang ngược đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho rằng, nếu họ có làm gì ở quần đảo này thì đều thuộc phạm vi “chủ quyền” của họ. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Trung Quốc yêu cầu các nước khác tuân thủ DOC, nhưng chính Trung Quốc đã liên tiếp có nhiều hành động vi phạm DOC, như dùng thực lực làm thay đổi hiện trạng ở bãi cạn Scarborough, đoạt lấy từ tay Philippines, lập ra cái gọi là “thành phố Tam Sa”, cắt cáp tàu khảo sát, thăm dò dầu khí của Việt Nam, cho hải quân liên tục tập trận răn đe vũ lực, cho giàn khoan 981 cùng nhiều tàu chiến, máy bay quân sự, hải cảnh… xâm lược vùng biển chủ quyền của Việt Nam…

Trung Quốc không thể biện minh cho các hành động mang tính xâm lược của mình. Chính Trung Quốc mới là người tìm cách làm chậm tiến trình xây dựng COC, để tận dụng thời gian tiếp tục sử dụng vũ lực, thực lực làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông có lợi cho họ, mục tiêu là kiểm soát hoàn toàn “đường lưỡi bò”, độc chiếm Biển Đông.

Đông Bình