Trung Quốc tuyên bố: Mỹ - Ấn Độ không cần quan ngại về Biển Đông

27/01/2015 15:03 Bình Nguyên
(GDVN) - Hoa Xuân Oánh cho rằng tại thời điểm này tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định, không có vấn đề gì về quyền tự do hàng hải, hàng không.

Mặc dù trong "Tuyên bố Tầm nhìn chung" của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Barack Obama không hề đề cập trực tiếp tới Trung Quốc, chỉ nhắc đến những quan ngại trong khu vực về Biển Đông nhưng chính quyền Trung Quốc cũng đã lập tức lên tiếng phản đối, đồng thời tuyên bố rằng: Mỹ và Ấn Độ không cần quan ngại về vấn đề Biển Đông.

Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ ngoại giao TQ

Ngày 26/1/2014, Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ ngoại giao TQ tuyên bố: TQ phản đối sự can thiệp từ bên ngoài, nhấn mạnh rằng tranh chấp chỉ được giải quyết giữa các nước liên quan, đồng thời yêu cầu các nước ngoài khu vực đóng vai trò xây dựng và hợp tác bảo đảm ổn định cho Biển Đông.

Trung Quốc tuyên bố  rằng Mỹ  và Ấn Độ không cần quan ngại về quyền tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông,. Phản ứng lập lại quan điểm cũ rích này của Bắc Kinh được đưa ra đúng 1 ngày sau khi Washington và New Delhi công bố "Tầm nhìn Chiến lược chung’" về Châu Á-Thái Bình Dương.

Hoa Xuân Oánh cho rằng  tại thời điểm này tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định, không có vấn đề gì về quyền tự do hàng hải, hàng không, và rằng Trung Quốc tin là sẽ không có vấn đề gì nổi lên trong tương lai.

Trong khi đó, giới truyền thông TQ dẫn lời các chuyên gia, học giả thúc giục Ấn Độ chớ có rơi vào bẫy của Mỹ để can dự vào các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nơi TQ đang muốn nuốt trọn toàn bộ vùng biển.

Thực tế, hiện nay chính quyền Mỹ đang thực thi chính sách Xoay trục sang Châu Á trong khi Ấn Độ cũng xúc tiến kế hoạch Hành động Phương Đông,trong đó nhấn mạng phát triển quan hệ với các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam giữa bối cảnh Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng trong khu vực.

Hoa Kỳ cũng muốn Ấn Độ đóng vai trò cân bằng đối trọng với Trung Quốc trong khu vực. Còn Ấn Độ đang tiến tới mối quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ, mong muốn xây dựng một ngành công nghiệp quốc phòng mạnh và ít lệ thuộc hơn.

Bình Nguyên