Các đảo trên Biển Đông sẽ lọt vào con mắt bành trướng của Trung Quốc, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 26/1 đưa tin, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành cái gọi là tuần tra thường xuyên trên biển cũng như không trên tất cả các quần đảo mà Trung Quốc có (nhảy vào) tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông.

Cơ quan này vừa ban hành hướng dẫn hoạt động "tuần tra" bất hợp pháp sẽ được hỗ trợ bởi các camera chụp ảnh, quay video độ phân giải cao từ trên không và công nghệ viễn tham mới.

Các đảo "quan trọng" sẽ bị Bắc Kinh khảo sát (trái phép) ít nhất 2 lần một năm, theo Tân Hoa Xã. Ngoài ra máy bay Trung Quốc sẽ khảo sát 11 điểm đảo "không tranh chấp khác", kể cả đảo có người lẫn đảo không người.

Máy bay của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cũng sẽ thu thập thông tin về sự phát triển của cơ sở hạ tầng trên các đảo chính ở Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Bắc Kinh thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa để "quản lý".

Thông báo được đưa ra sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ điều tàu tuần tra loại lớn nhất, 5000 tấn ra cắm chốt (trái phép) tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.

"Các cuộc tuần tra khảo sát mới từ trên không sẽ được thực hiện sớm vì hầu như tất cả các tàu tuần tra Trung Quốc đã được trang bị máy bay trực thăng", Cục phó Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc nói.

Đây là một động thái leo thang mới hết sức nguy hiểm, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phá vỡ hòa bình, ổn định trong khu vực.

Hồng Thủy