Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tổ chức diễn tập quân sự

03/09/2012 09:19 Bảo Thành (Nguồn: The Hindu)
(GDVN) - Năm 2010, sau khi Trung Quốc từ chối cấp thị thực cho trung tướng B.S.Jaswal, chỉ huy Quân đoàn Phương Bắc Ấn Độ, New Delhi đã đóng băng tất cả quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ấn Độ và Trung Quốc dự định sẽ tiếp tục diễn tập quân sự song phương trong năm tới và vấn đề này có thể được quyết định trong chuyến thăm 5 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tới New Delhi.

Theo một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Ấn Độ, trong chuyến thăm bắt đầu từ ngày 02/9 này, hai bên sẽ bàn về các biện pháp xây dựng lòng tin lẫn nhau và các phương thức tăng cường hợp tác quân sự.

“Chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục cuộc diễn tập “Tay trong tay” (Hand-in-Hand) giữa quân đội 2 nước trong năm tới và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong cuộc gặp giữa tướng Lương Quang Liệt với người đồng cấp Ấn Độ A.K.Antony.”

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt với người đồng cấp Ấn Độ A.K.Antony

Các cuộc diễn tập quân sự bắt đầu diễn ra từ năm 2007 nhưng sau đó đã bị trì hoãn sau một loạt trục trặc trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Cuộc diễn tập đầu tiên được tổ chức ở Côn Minh, Trung Quốc vào năm 2007, còn cuộc diễn tập thứ 2 được tổ chức tại Belgaum, Ấn Độ vào năm 2008.

Binh sỹ Ấn Độ trong một cuộc diễn tập quân sự

Năm 2010, sau khi Trung Quốc từ chối cấp thị thực cho trung tướng B.S.Jaswal, chỉ huy Quân đoàn Phương Bắc Ấn Độ, New Delhi đã đóng băng tất cả quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh.

Tuy mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước đã được tái khởi động, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại, chẳng hạn như việc Trung Quốc từ chối cấp thị thực cho một sỹ quan không quân Ấn Độ ở vùng Arunachal Pradesh thuộc Ấn Độ mà Trung Quốc hiện đang tuyên bố chủ quyền.

Sau khi tới Mumbai, đoàn đại biểu 23 người do tướng Lương Quang Liệt dẫn đầu sẽ tới thăm Bảo tàng Gandhi, sau đó là Taj Mahal và Qutub Minar.

Chuyến thăm của tướng Lương Quang Liệt là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tới Ấn Độ kể từ sau chuyến công du của tướng Tào Cương Xuyên vào năm 2004.  

Bảo Thành (Nguồn: The Hindu)