Trung Quốc và Philippines tranh giành trái phép Bãi Cỏ Mây, Trường Sa

23/05/2013 08:07 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Động thái trên của cả Trung Quốc và Philippines đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Cỏ Mây, Trường Sa, trong đó cũng không loại trừ khả năng chính Trung Quốc đang nhăm nhe đổ trộm vật liệu và xây dựng công sự trái phép tại Bãi Cỏ Mây của Việt Nam.
Hình ảnh được cho là xác chiếc tàu chiến cũ Philippines đặt trái phép tại Bãi Cỏ Mây, Trường Sa của Việt Nam để phái quân đồn trú trái phép


Thời báo Hoàn Cầu ngày 23/5 đưa tin, ngày 21/5 Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi kháng nghị cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc tàu chiến, tàu Hải giám Trung Quốc đã xâm nhập trái phép Bãi Cỏ Mây, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam mà cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố "chủ quyền" trái phép) đồng thời quấy rối và ngăn chặn tàu Philippines hoạt động tại khu vực này.

Tờ Hoàn Cầu dẫn "nguồn tin riêng đáng tin cậy" cho hay sở dĩ Trung Quốc kéo chiến hạm (xâm nhập trái phép) Bãi Cỏ Mây là vì phát hiện ngày 9/5 vừa qua Manila đã phái 3 chiến hạm tiến vào Bãi Cỏ Mây để gia cố cái gọi là "công sự" là một xác chiến hạm Philippines đặt (trái phép)  tại Bãi Cỏ Mây năm 1999 để nó khỏi bị chìm, động thái xem như là "đánh dấu chủ quyền" (trái phép) của Philippines tại Bãi Cỏ Mây nên Bắc Kinh thừa cơ phái chiến hạm đến để "canh chừng" Manila.

Tuy nhiên, trước đó truyền thông Philippines cho hay ngày 9/5 nước này phải phái 3 chiến hạm kéo ra Bãi Cỏ Mây (trái phép) là nhằm canh chừng tàu Trung Quốc xâm nhập. Trước đó ngư dân cũng như các lực lượng quân sự Philippines đã bắt gặp sự hiện diện (trái phép) thường xuyên của tàu Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây, tàu Trung Quốc còn tập kết vật liệu trái phép tại khu vực này.

Tháng 3 năm nay, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều ngày 6/3 trực thăng tàu Hải tuần 31 Trung Quốc đã xâm phạm không phận Trường Sa của Việt Nam tại Bãi Cỏ Mây, Đá Vành Khăn và một số bãi đá, rặng san hô phụ cận phát hiện không có binh lính Philippines trên xác con tàu cũ ở Bãi Cỏ Mây.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn "nguồn tin riêng" cho rằng 3 chiến hạm Philippines kéo ra Bãi Cỏ Mây (trái phép) hôm 9/5 chở theo khá nhiều vật liệu xây dựng định đổ bộ xây dựng công sự (trái phép) tại Bãi Cỏ Mây phục vụ ý đồ chiếm đóng (trái phép Bãi Cỏ Mây của Việt Nam) lâu dài.

Kết thúc bài báo, tờ Hoàn Cầu cho hay từ đầu năm trở lại đây hải quân Trung Quốc kết hợp với Hải giám đã thường xuyên thực hiện cái gọi là "tuần tra" trái phép ở Bãi Cỏ Mây để ngăn Philippines xây công sự trái phép.

Động thái trên của cả Trung Quốc và Philippines đều xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Cỏ Mây, Trường Sa, trong đó cũng không loại trừ khả năng chính Trung Quốc đang nhăm nhe đổ trộm vật liệu và xây dựng công sự trái phép tại Bãi Cỏ Mây của Việt Nam. Điều này làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC
Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)