Trung Quốc "vô cùng bất mãn" việc Úc triệu kiến Đại sứ

28/11/2013 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã trao công hàm kháng nghị cho cơ quan đại diện ngoại giao của Úc và bày tỏ vô cùng bất mãn, Tần Cương cho biết. "Úc đã hoàn toàn sai khi đưa ra ý kiến về khu nhận diện phòng không của Trung Quốc và Trung Quốc không chấp nhận ý kiến này".

Mã Triều Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Úc vừa bị nước sở tại triệu kiến yêu cầu giải thích về khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.


Hãng tin AP ngày 27/11 đưa tin, hôm qua 27/11 Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ nhận xét của Ngoại trưởng Úc về cái gọi là khu nhận diện phòng không Bắc Kinh tuyên bố thành lập ở Hoa Đông.

Trung Quốc đã trao công hàm kháng nghị cho cơ quan đại diện ngoại giao của Úc và bày tỏ vô cùng bất mãn, Tần Cương cho biết. "Úc đã hoàn toàn sai khi đưa ra ý kiến về khu nhận diện phòng không của Trung Quốc và Trung Quốc không chấp nhận ý kiến này".

Tần Cương kêu gọi Úc "sửa chữa sai lầm ngay lập tức" để tránh gây tổn hại đến quan hệ hợp tác song phương.

Trước đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop chiều thứ Hai đã triệu Mã Triều Húc, tân Đại sứ Trung Quốc tại Úc đến yêu cầu giải thích về tuyên bố thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Ngoại trưởng Úc khẳng định, Úc đã thể hiện rõ lập trường phản đối bất cứ hành động đương phương cưỡng chế nào làm thay đổi hiện trạng khu vực Hoa Đông và bà sẽ thảo luận vấn đề này trong chuyến công du sắp tới đến Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với kim ngạch thương mại hai triều ước tính 130 tỉ USD một năm.Hồng Thủy