Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông để đoạt lấy quyền kiểm soát trên không

05/08/2015 07:25 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông là thủ đoạn tăng cường quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với trung tâm Biển Đông và eo biển Bashi.
Mỏ dầu khí Trung Quốc ở biển Hoa Đông (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 4 tháng 8 dẫn báo chí Nhật Bản cho rằng, các động thái của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng các hành động vượt qua chuỗi đảo thứ nhất triển khai ở Thái Bình Dương đều có một điểm chung, đó chính là Trung Quốc không có năng lực kiểm soát đối với những vùng biển này.

Trong khi đó, hiện nay, điều mà Trung Quốc đang làm chính là khắc phục khoảng trống về quyền kiểm soát trên không.

Tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản ngày 3 tháng 8 cho rằng, nếu giếng dầu khí của Trung Quốc ở biển Hoa Đông được chuyển sang dùng cho mục đích quân sự, thì vùng nhận dạng phòng không lập ra ở trên không vùng biển này sẽ thực sự bắt đầu phát huy tác dụng. Việc triển khai của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Mỹ sẽ bị kiềm chế rất lớn.

Lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông là thủ đoạn tăng cường quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với trung tâm Biển Đông và eo biển Bashi. Trước đó, Trung Quốc hầu như không có quyền kiểm soát đối với những vùng biển này.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa ở các hòn đảo, đá ngầm đã xâm chiếm của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Theo bài báo, ngày 29 tháng 7, 4 máy bay Quân đội Trung Quốc bay qua Eo biển Miyako - tuyến đường hàng hải giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Nếu Trung Quốc tăng cường kiểm soát đối với eo biển Đài Loan, ảnh hưởng đối với Nhật Bản cũng không thể dự đoán.

Bài báo cho rằng, đối với Thái Bình Dương ngoài chuỗi đảo thứ nhất, Trung Quốc nếu tạo ra được phạm vi ảnh hưởng ở biển Hoa Đông, Okinawa, các đảo tây nam Nhật Bản, Tây Thái Bình Dương, Biển Đông, eo biển Bashi, eo biển Đài Loan thì có thể nắm được tuyến đường sinh mệnh trên biển của hai nước Nhật-Mỹ.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)