Trung Quốc xây đập ở Tây Tạng, Ấn Độ lo ngại lũ quét

24/11/2014 09:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Ấn Độ nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về việc xây đập trên sông Brahmaputra, một trong những con sông chảy mạnh từ dãy Himalaya bắt nguồn từ Tây Tạng.
Đập thủy điện Trung Quốc vừa khánh thành ở Tây Tạng hôm qua có thể gây thiệt hại cho vùng hạ lưu ở Ấn Độ, Bangladesh.

Times of India ngày 24/11 đưa tin, Trung Quốc thông báo rằng nước này đã hoàn thành việc xây dựng một đập thủy điện chính trên con sông Brahmaputra, còn được gọi là Yarlung Zangbo ở Tây Tạng. Con đập này đang làm gia tăng mối lo ngại xảy ra lũ quét, sạt lở ở hạ nguồn và liên quan đến cuộc sống của hàng triệu người dân Ấn Độ và Bangladesh.

Ấn Độ nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về việc xây đập trên sông Brahmaputra, một trong những con sông chảy mạnh từ dãy Himalaya bắt nguồn từ Tây Tạng. Trung Quốc thường xuyên trả lời rằng họ kiểm soát được con đập và cần tập trung vào việc sản xuất điện, trong đó có thể tạo ra "chút ít nguy hiểm".

Tờ báo cho rằng đến thời điểm hiện nay các quan chức Ấn Độ đã thỏa mãn với cách giải thích của Bắc Kinh mà không nhận ra rằng Trung Quốc đã thực sự xây dựng một con đập lớn có ảnh hưởng đến dòng chảy của con sông đổ vào Arunachal Pradesh và các khu vực khác ở Đông Bắc Ấn Độ.

Bắc Kinh đã chính thức khánh thành con đập chính tại trạm thủy điện trên sông Brahmaputra từ ngày hôm qua 23/11 có tổng mức đầu tư 1,5 tỉ USD ở độ cao 3,300 m so vơi mực nước biển.

Các nhà hoạt động vì môi trường đã phản đối dự án này vì nó làm đảo lộn hệ sinh thái mong manh ở Tây Tạng trong khi khu vực này ít nhu cầu điện năng bởi công nghiệp không phát triển.

Hồng Thủy