Trung Quốc xóa bỏ lá thư học sinh khuyên Tập Cận Bình giảm béo

18/12/2014 15:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Không thể biết ông Tập Cận Bình sẽ nghĩ gì về lá thư này, nhưng chắc chắn cơ quan tuyên truyền ở Trung Quốc không thích nó.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tờ South China Morning Post ngày 18/12 đưa tin, bài báo về lá thư của một cậu học sinh lớp 4 ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khuyên ông Tập Cận Bình nên giảm béo đã trở thành cơn sốt trên mạng internet, nhưng ngày hôm qua toàn bộ thông tin về vụ này đã bị gỡ khỏi mặt báo, bao gồm cả Tân hoa Xã.

Ban biên tập tờ "Trịnh Châu buổi chiều", tờ báo đầu tiên đăng lá thư học sinh khuyên Tập Chủ tịch giảm béo đã từ chối trả lời bình luận về vụ gỡ bài báo này khi nhận được câu hỏi của South China Morning Post. Cậu bé đã viết thư gửi Tập Cận Bình theo đề bài tập làm văn, trong đó cậu nói rằng khi nhìn thấy "bác Tập" trên ti vi tiếp các nguyên thủ dự hội nghị APEC, cậu thấy "bác hơi béo".

Cậu học sinh đã mạnh dạn khuyên ông Bình nên giảm béo, "không cần gầy như Tổng thống Obama, chỉ cần như Putin là được rồi". Lá thư không được gửi đi vì nó chỉ là một bài tập làm văn, nhưng cha cậu bé thấy thú vị nên đã chụp ảnh và chia sẻ trên WeChat và nhanh chóng lan truyền trên mạng. Tờ "Trịnh Châu buổi hiều" đã nhanh tay lấy lại nội dung này.

Hình ảnh lá thư gửi Tập Cận Bình khuyên ông giảm béo đã được cha cậu bé chụp lại và tải lên mạng Internet.

South China Morning Post bình luận, không thể biết ông Tập Cận Bình sẽ nghĩ gì về lá thư này, nhưng chắc chắn cơ quan tuyên truyền ở Trung Quốc không thích nó. Tờ báo lưu ý, Tập Cận bình đã quan tâm tới việc xây dựng hình ảnh cá nhân như một nhà lãnh đạo thân thiện qua các phương tiện truyền thông, điển hình là vụ ông đi ăn trưa ở một cửa hàng bánh bao bình dân tại Bắc Kinh, tự xếp hàng và trả tiền.

Tờ Đa Chiều ngày 18/12 cho biết, Bắc Kinh có những thái độ rất khác nhau trước các động thái "tự phát ca ngợi Tập Cận Bình" trong dân gian Trung Quốc. Gần đây một nhóm nhạc trẻ ở Hà Nam sáng tác ca khúc "Bác Tập yêu bác Bành" đã trở thành cơn sốt trên internet tại Trung Quốc, nhưng không thấy cơ quan quản lý nói gì. Trong khi đó tác giả bài hát "Bài ca Bạc Hy Lai" và là một ca sĩ dân gian ở Giang Tây khi cho ra bài hát "Ủng hộ Tập Cận Bình của chúng ta" thì bị xóa không thương tiếc.

Một bé gái 7 tuổi ở Phúc Châu viết nhật ký, "Bác Tập, bác thật nhút nhát" thì thỏa sức lan truyền trên internet, nhưng bức thư của cậu bé 7 tuổi khuyên Tập Cận Bình giảm béo thì bị xóa. Có thể thấy không phải cứ thích là khen ngợi hay góp ý cho Tập Cận Bình là đã được các nhà chức trách Trung Quốc chấp thuận.

Hồng Thủy