Trùng tu di tích để... mở quán cà phê

24/05/2011 00:07
Chưa đầy một năm sau khi được trùng tu với kinh phí hơn 9,3 tỷ đồng, lầu Tứ Phương Vô Sự - di tích quan trọng của cố đô Huế - đã bị cho thuê kinh doanh cà phê.
Chưa đầy một năm sau khi được trùng tu với kinh phí hơn 9,3 tỷ đồng, lầu Tứ Phương Vô Sự - di tích quan trọng trong quần thể di tích cố đô Huế - đã bị cho thuê kinh doanh cà phê.
Cho thuê di tích
Di tích lầu Tứ Phương Vô Sự nằm trên Bắc Khuyết đài, cạnh cổng sau của Hoàng thành Huế. Công trình gồm hai tầng, được xây dựng vào năm 1923, dưới thời Vua Khải Định để làm nơi học tập hàng ngày của các hoàng tử và công chúa giai đoạn cuối triều Nguyễn.
Hai lầu và khuôn viên xung quanh của lầu Tứ Phương Vô Sự đã trở thành một quán cà phê lớn nhộn nhạo.
Hai lầu và khuôn viên xung quanh của lầu Tứ Phương Vô Sự đã trở
thành một quán cà phê lớn nhộn nhạo.
Trước tình trạng di tích hoang phế do thời tiết và chiến tranh, từ tháng 9/2008 đến tháng 10/2010, di tích này đã được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trùng tu với kinh phí hơn 9,3 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, nhiều người cho rằng nên sử dụng di tích có giá trị lớn về mặt lịch sử và văn hóa này để triển lãm mô hình như chính chức năng ngày xưa của nó.
Tuy nhiên, trên thực tế, Trung tâm đã cho thuê di tích này để mở quán cà phê cũng được đặt tên là “Tứ Phương Vô Sự”.
Ngày 22/5, phóng viên có mặt tại thời điểm quán khai trương. Xung quanh di tích, nhiều tấm biển giới thiệu về quán cà phê được treo lên hết sức phản cảm. Hai lầu của di tích và khuôn viên xung quanh chật kín khách. Tiếng trò chuyện và khói thuốc lá của khách đến uống cà phê tại quán phả ra tạo nên một không khí nhộn nhạo.
Ông chủ quán cà phê cho biết, để được kinh doanh ở lầu Tứ Phương Vô Sự, ông này đã phải tham gia đấu giá do Trung tâm tổ chức. Ông này đã được quyền kinh doanh cà phê ở đây trong thời gian 3 năm với mức thuê 200 triệu đồng/ năm. Quán này được phép hoạt động từ 6 giờ đến 22 giờ hàng ngày. Dự kiến, quán sẽ tổ chức thêm ca Huế phục vụ khách đến quán.
Lạm quyền
Việc Trung tâm trên cho thuê lầu Tứ Phương Vô Sự để mở quán cà phê khiến người dân Huế và du khách bức xúc. “Việc mở quán cà phê khiến hoạt động tham quan di tích này của chúng tôi bị cản trở, không gian di tích bị biến dạng. Không ngờ người ta lại cả gan đối xử với di tích như thế”- một du khách bất bình.
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế không được đánh đổi lợi ích văn hóa thành lợi ích kinh tế nhỏ nhoi như thế. 
Theo nhà nghiên cứu Huế Hồ Tấn Phan, Trung tâm cần chấm dứt việc cho thuê lầu Tứ Phương Vô Sự và sử dụng di tích này đúng với chức năng của nó. Ông Phan cho rằng, lầu Tứ Phương Vô Sự là một di tích văn hóa không phải của riêng Huế, lại càng không phải của riêng Trung tâm này. Trung tâm chỉ là một cơ quan được ủy nhiệm quản lý di tích này nên không thể thích làm gì thì làm.
Ông Ngô Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, việc cho thuê di tích lầu Tứ Phương Vô Sự đã được Trung tâm báo cáo cho UBND tỉnh và đã được tỉnh đồng ý.
Ông Hòa còn nói rằng, việc cho thuê lầu Tứ Phương Vô Sự là “làm thử để khai thác, phát huy, làm cho di tích “sống lại”. Về việc mở quán cà phê gây ồn ào, méo mó không gian của di tích, theo ông Hòa, đó là điều tất nhiên nhưng vẫn phải làm rồi dần dần điều chỉnh cho phù hợp (!?).
Theo An Sơn/NTNN