Trước dịch cúm H7N9: Gà đông lạnh vẫn bán tràn lan trong chợ

18/04/2013 07:51 Đàm Thu
(GDVN) -Trong tình hình TQ kiểm soát gắt gao việc vận chuyển, buôn bán gia cầm để khống chế dịch cúm H7N9, với nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn việc nhập lậu gà thải nhiễm vi-rút cúm TQ thì nhiều loại gà đông lạnh được đóng thùng bán tràn lan tại chợ ở Việt Nam.

Tại chợ Giầu (Từ Sơn, Bắc Ninh) các tiểu thương tiêu thụ gà thải đông lạnh đóng trong thùng giấy không rõ nguồn gốc, không dấu kiểm dịch bán tràn lan trong chợ. Cứ vào khoảng thời gian từ 4 giờ sáng, nhiều  tiểu thương chở đãn thùng gà bằng xe máy đi tiêu thụ. 

Những cửa hàng bán buôn cho các chợ bán lẻ tới nhiều tỉnh thành khác thu lợi nhuận từ những chuyến gà nhập lậu rất lớn, vì thế đầu lậu sẽ có nhiều mánh khóe để thực hiện cho suôn sẻ. Số lượng hàng được nhập thường xuyên với thời gian dài nhưng vẫn chưa được cơ quan có trách nhiệm xử lý.

Để ngăn chặn dịch cúm H7N9 vào Việt Nam cần phải có sự chung tay của cộng đồng, những người tiêu dùng cần cảnh giác hơn với gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi được hỏi về dịch cúm H7N9: Chị Loan, tiểu thương ở Gia Lâm, Hà Nội  chị thản nhiên trả lời: "Chết có số rồi em à"
Chủ hàng bày bán thịt gà lấy từ trong những túi bóng đựng trong thùng đá lên bày trên phản.
Trong những thùng hàng mang tên “ chicken leg” là gà thải đông lạnh tím tái với chất lượng thấp được đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
Cận cảnh tiểu thương phải dùng sức để tách từng con gà “chicken leg” ra khỏi thùng hàng, vì chúng được để đông lạnh trong thời gian dài khi vận chuyển.
Trong khi Việt Nam đang thừa thịt gà với giá rẻ thì gà thải, loại từ Trung Quốc lại có giá tiêu thụ cũng rẻ, ùn ùn tràn vào trong nước. Nhiều khả năng các loại gà thải, loại này vẫn còn nhiễm hóa chất độc hại do sử dụng thuốc kháng sinh bảo quản. Trong ảnh thùng đùi gà được đóng hàng vào ngày 23-10-2012.
Gà mới được dỡ trong thùng hàng “chicken leg” đóng băng nhìn tím tái hơn so với gà được bày ra trước đó.
Ngoài thân gà, đùi gà, đầu nậu còn có chân gà, cánh gà để bán cho những quán nướng.
Tại các chợ hoạt động buôn bán thịt gà diễn ra bình thường, người mua – người bán thản nhiên trao đổi hàng hóa, không găng tay, khẩu trang khi làm thịt gà.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Đàm Thu