Trường Bưu chính viễn thông chậm cấp bằng tốt nghiệp cho SV

19/10/2011 18:20 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Gần 1 năm sau khi thi tốt nghiệp, 187 sinh viên học khóa liên thông của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp...

Dài cổ đợi tấm bằng tốt nghiệp

Thời gian khóa học liên thông đầu tiên từ hệ Cao đẳng  lên Đại học của trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ghi là 2 năm (2008 - 2010). Thế nhưng phải đến mãi cuối tháng 1/2011 những sinh viên của khóa học đầu tiên này mới được thi tốt nghiệp. Và cho đến nay vẫn còn 187 sinh viên chưa được cấp bằng tốt nghiệp, điều này đã khiến cho rất nhiều sinh viên có phản ứng với cách làm việc của trường.

Rất nhiều sinh viên học khóa liên thông trường HVBCVT gửi đơn phản ánh đến báo GDVN

Trong đơn phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bạn Nguyễn Hoàng Anh, một sinh viên của lớp liên thông H08, khoa điện tử viễn thông cho biết: “Thời gian đào tạo liên thông từ Cao đẳng lên Đại học của trường đưa ra đối với sinh viên học liên thông lên Đại học là 2 năm. Tháng 8/2008 tôi nộp hồ sơ thi liên thông vào trường, đến tháng 10/2008, tôi chính thức bắt đầu nhập học.

Theo kế hoạch của nhà trường đã thông báo thì thời gian ra trường của chúng tôi phải là tháng 10/2010. Thế nhưng mãi cuối tháng 1/2011 chúng tôi mới được thi tốt nghiệp, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã ra trường chậm mất 3 tháng. Không những thế, suốt khoảng thời gian từ đó đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp. Việc cấp phát bằng của trường cho chúng tôi là quá chậm”.

Cũng có những tâm trạng bức xúc trước cung cách làm việc của nhà trường, rất nhiều các bạn sinh viên học khóa học liên thông cùng với Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ sự mệt mỏi khi cứ phải mất quá nhiều thời gian cho việc lên trường để hỏi tấm bằng của mình...? Nhiều người chỉ vì chưa được nhận bằng đúng thời hạn nên đã gặp khá nhiều phiền toái trong công việc của mình.

Lãnh đạo nhà trường thừa nhận việc chậm trễ cấp bằng. 

Trước những phản ánh trên của sinh viên, chiều ngày 19/10, lãnh đạo Học viện Bưu chính Viễn thông đã có buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Tại buổi làm việc, PGS - TS Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện đã thừa nhận việc chậm trễ cấp bằng cho một số sinh viên. Ông cho biết việc chậm cấp bằng cho 187 sinh viên của khóa học liên thông, trong đó có trường hợp em Hoàng Anh sau khi đã tốt nghiệp từ lâu là do một số nguyên nhân.

PGS-TS Lê Hữu Lập, phó GĐ Học viện Bưu chính viến thông.

Thứ nhất: Sinh viên Nguyễn Hoàng Anh tham dự kì thi liên thông Đại học vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông khi chưa thi tốt nghiệp trường Cao đẳng. Nhà trường đã yêu cầu Hoàng Anh viết bản cam kết nếu sau khi thi đỗ vào Học viện phải có bằng tốt nghiệp Cao đẳng loại trung bình khá trở lên mới được theo học.  

Ngày 19/9/2008, nhà trường có giấy báo nhập học cho Hoàng Anh và các sinh viên đã trúng tuyển vào kì thi tuyển sinh liên thông của trường. Giấy thông báo này cũng ghi rõ ngày 14/10/2008 thí sinh khi đến nhập học phải có đầy đủ một số giấy tờ sau: Giấy báo nhập học, bản chính bằng tốt nghiệp Cao đẳng, bản chính giấy khai sinh…Tuy nhiên trong quá trình nhập học nhiều sinh viên vẫn không đáp ứng đầy đủ thủ tục này, trong đó có Hoàng Anh.

Trước sự việc này, chúng tôi vẫn linh động cho những sinh viên này nhập học. Đến khi gần tốt nghiệp nhà trường đã tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ và bằng tốt nghiệp của sinh viên và phát hiện ra nhiều sinh viên hồ sơ chưa hoàn thiện. Nhà trường đã yêu cầu các sinh viên này phải hoàn thiện toàn bộ hồ sơ của mình và sẽ xét tốt nghiệp sau. “Sinh viên Hoàng Anh cho rằng bị trường nhiều lần bắt quay lại trường cũ để xin giấy xác minh cũng là vì lí do trên.”_ PGS - TS Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Bưu chính viễn thông cho biết.

Thứ hai: Việc sinh viên phản ánh thời gian đào tạo vượt 3 tháng so với quy định là do trong quá trình học tập nhà trường đã chia làm 2 lớp. Một lớp học vào giờ hành chính. Một lớp học vào tối thứ sáu, ngày thứ bảy và chủ nhật. Một số sinh viên theo học lớp ngoài giờ hành chính này (trong đó có Hoàng Anh) nên thời gian có kéo dài thêm vài tháng để đảm bảo học đủ lượng kiến thức.

Thứ 3: Toàn khóa liên thông 2008 – 2010 có khoảng 800 sinh viên. Trong đợt xét tốt nghiệp vừa rồi nhà trường đã công nhận tốt nghiệp cho 676 sinh viên. Hiện nay nhà trường đã cấp bằng tốt nghiệp cho 489 sinh viên. 187 sinh viên còn lại nhà trường mới nhận được phôi bằng từ Bộ giáo dục  nên phải cuối tháng 11/2011 những sinh viên này mới được cấp bằng.

Tuy nhiên việc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tuyển sinh liên thông Đại học khi sinh viên chưa thi tốt nghiệp Cao đẳng và thậm chí có sinh viên chỉ tốt nghiệp loại trung bình khá vẫn được tham dự có đúng với quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo? Báo Giáo dục Việt Nam sẽ đề cập tại bài viết tiếp theo.

Nguyễn Tiến