Trường Đại học Đại Nam “ăn gian” đất của dân

17/04/2015 08:42 Duy Phong
(GDVN) - Người dân tố Trường ĐH Đại Nam đã thu hồi "thừa" tới 15.000m2 đất của họ, còn cơ quan chức năng khẳng định “có thừa” nhưng diện tích nhỏ hơn nhiều…

Đất “đẻ” ra từng ngày?

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hàng chục hộ dân tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông (TP.Hà Nội) cho biết: Năm 1999, 28 hộ dân tổ 5 được chính quyền giao hợp pháp 15.000m² đất nông nghiệp, trong đó: đất tại khu vực Ma Cả (trong) rộng 9.000m², phần còn lại thuộc về đất Ma Cả (ngoài).

Từ đó đến nay, toàn bộ diện tích đất này được các hộ dân sử dụng ổn định, phục vụ trồng lúa, trồng màu, hằng năm đều nộp đầy đủ các nghĩa vụ thuế sử dụng đất theo đúng quy định.

Đơn thư của các hộ dân gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngày 12/7/2006, tại UBND xã Phú Lãm diễn ra Hội nghị xác định vị trí diện tích xây dựng Trường đại học Đại Nam. Hội nghị thống nhất: “…Phạm vi giới hạn bề mặt tiếp giáp với đường 21B từ điểm tiếp giáp với tường nhà 4 tầng (nhà ông Bùi Văn Trường). 

Phạm vi phía trong là toàn bộ diện tích thuộc xứ Đồng trên (tổng diện tích đất khoảng trên 8ha)…Tổng diện tích đất của xã Phú Lãm phục vụ quy hoạch Trường đại học Đại Nam khoảng 6 ha”.

Trường ĐH Đại Nam tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP.Hà Nội. Ảnh: Duy Phong

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 864/QĐ/UBND phê duyệt quy hoạch lập dự án xây dựng Trường đại học Đại Nam trên nền đất rộng lên đến 10,6ha. Trong đó, phần đất xã Phú Lãm là 7,88ha và xã Phú Lương 2,7ha.

Ngày 11/3/2008, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 523/QĐ-UBND phê duyệt phương án tổng thế bồi thường hỗ trợ GPMB. 

Đến ngày 31/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây tiếp tục ban hành Quyết định số 3170/QĐ-UBND thu hồi 9.6891,7m² đất ở hai xã Phú Lãm và Phú Lương giao cho Trường ĐH Đại Nam thực hiện dự án xây dựng Trường đại học Đại Nam. 

Trong đó, đất của xã Phú Lãm là 6,97 ha.

Nhiều hộ dân tại phường Phú Lãm nhiều năm nay có đơn thư kêu cứu gửi cơ quan chức năng. Ảnh: Duy Phong

Tuy nhiên, khi Trường ĐH Đại Nam thực hiện dự án, người dân phát hiện diện tích thu hồi không dừng lại ở con số 10,6ha mà lên đến 12ha. 

Để khẳng định thông tin là đúng, người dân còn mời một đơn vị độc lập về địa phương đo đạc dự án và cũng cho con số thừa 15.000m2 đất.

Trong giai đoạn này, người dân có nhiều đơn khiếu nại nhưng đến ngày 25/8/2009, UBND phường Phú Lãm và quận Hà Đông vẫn tiến hành lệnh cưỡng chế để thu hồi toàn diện tích đất còn lại.

Trước nhiều đơn từ của người dân và ý kiến chất vấn của Đại biểu Hội đồng nhân dân, ngày 12/12/2014, UBND TP.Hà Nội có Công văn số 9780/UBND-TNMT gửi Chánh Thanh tra Thành phố với nội dung:

Đây là vụ việc đã được các cơ quan chức năng Thành phố giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, các hộ dân còn khiếu nại, kiến nghị, Đại biểu HĐND Thành phố có ý kiến chất vấn.

Do vậy, UBND Thành phố giao Chánh Thanh tra Thành phố rà soát nội dung, chủ trì, đối thoại với các hộ dân phường Phú Lãm để làm rõ nội dung khiếu nại, kiến nghị, thắc mắc phát sinh, trên cơ sở đó phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Hà Đông thực hiện các biện pháp để giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật…”.

Tuy nhiên, người dân khẳng định, đoàn thanh tra của TP. Hà Nội xuống kiểm tra nhưng lại không đo đạc diện tích thực tế và cũng không mời người dân chứng kiến sự việc. Từ lý do "cưỡi ngựa xem hoa" của Đoàn Thanh tra, người dân cho rằng, kết luận Thanh tra là chưa khách quan.

Có thừa nhưng… ít?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND phường Phú Lãm (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) cho biết: “Năm ngoái, Thanh tra Thành phố đã triệu tập một hội nghị với sự có mặt của bà Dần - đại diện cho các hộ dân khiếu nại cùng các đơn vị liên quan: Sở Tài nguyên và Môi trường, văn phòng HĐND thành phố, UBND quận Hà Đông,… để trao đổi về vấn đề này.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND phường Phú Lãm cho biết: Hiện, còn khoảng 28 hộ khiếu nại và còn 17 hộ chưa nhận tiền đền bù. Ảnh: Duy Phong

Trong buổi làm việc hôm đó, Thanh tra Thành phố đã trả lời bà Dần, khẳng định là công tác thu hồi đất tại Phú Lãm để xây dựng Trường Đại học Đại Nam đã được thực hiện theo đúng quy định.

Thanh tra Thành phố họ không có chuyên môn đo đạc, nên đã trưng cầu số liệu từ đơn vị thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. 

Đơn vị này đã tiến hành phục chế các điểm mốc và phát hiện là có một điểm mốc bị sai khi xây tường bao (điểm mốc M5’, lệch khỏi chỉ giới thu hồi đất diện tích 23,5m2). Sau đó, Thanh tra thành phố đã yêu cầu Trường Đại học Đại Nam co hẹp lại dự án…”.

Ông Cường cũng cho biết:“Hiện nay, còn khoảng 28 hộ dân khiếu nại và còn 17 hộ chưa nhận tiền đền bù”.

Một trong nhiều kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phong

Theo Kết luận Thanh tra số 1454/KL-TTTP(P1) ngày 12/7/2011 của Thanh tra Thành phố thì: Việc UBND phường Phú Lãm không còn lưu giữ biên bản là việc làm thiếu thận trọng, cần rút kinh nghiệm; 

Việc Trường Đại học Đại Nam xây dựng tường bao lệch với mốc giới M5’ là việc làm thiếu thận trọng, cần xây lại tường theo đúng quy hoạch.

Đề nghị UBND TP.Hà Nội sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những kiến nghị, khiếu nại của người dân.

Duy Phong