Trường học là nơi nguy hiểm nhất Pakistan

21/10/2012 07:16 Bảo Thành (Nguồn: Pakistan Tribune)
(GDVN) - “Một số khu vực ở Pakistan là những nơi nguy hiểm nhất đối với học sinh hiện nay. Sự đồng thanh phản đối và phản ứng của dư luận quốc tế trong vụ mưu sát nữ sinh Malala là hiện tượng nhất thời, chúng tôi cần phải thấy phản ứng tương tự trong mỗi vụ học sinh hay trường học bị tấn công.”
Tờ Tribune của Pakistan ngày 20/10 đưa tin, tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW) vừa ra thông báo khuyến nghị chính phủ Pakistan phải có những hành động ngay lập tức để bảo vệ học sinh, giáo viên, trường học và các nhà hoạt động nhân quyền ở nước này trước nguy cơ bị tấn công.

Một trường học ở Pakistan bị Taliban tấn công và phá hủy

Tuyên bố này cho hay: “Các nhóm vũ trang như Taliba, al Qaeda và các tổ chức có liên quan phải chấm dứt ngay những cuộc tấn công nhắm vào trẻ em, giáo viên và các trường học.”

Chỉ riêng năm nay đã xảy ra 96 vụ tấn công nhắm vào các trường học ở Pakistan. Phần lớn các vụ tấn công đó diễn ra ở tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa và khu vực FATA giáp với Afghanistan.

Ông Ali Dayan Hasan, Giám đốc văn phòng HRW tại Pakistan cho hay: “Một số khu vực ở Pakistan là những nơi nguy hiểm nhất đối với học sinh hiện nay. Sự đồng thanh phản đối và phản ứng của dư luận quốc tế trong vụ mưu sát nữ sinh Malala là hiện tượng nhất thời, chúng tôi cần phải thấy phản ứng tương tự trong mỗi vụ học sinh hay trường học bị tấn công.”

Các học sinh Pakistan cầu nguyện cho nữ sinh Malala bị Taliban bắn vào đầu

Tuyên bố của tổ chức Quan sát Nhân quyền kêu gọi chính quyền liên bang Pakistan phối hợp với nhà chức trách địa phương tạo ra hệ thống phản ứng nhanh chóng đối với các vụ tấn công nhắm vào trường học để các cơ quan có thể mau chóng khắc phục, sửa chữa, thay thế cơ sở hạ tầng, đồ dùng học tập bị hủy hoại để học sinh có thể quay trở lại trường càng sớm càng tốt.
Bảo Thành (Nguồn: Pakistan Tribune)