Trường Lê Quý Đôn thực hiện không nghiêm chỉ đạo về lễ tri ân

07/06/2016 07:13 Phương Linh
(GDVN) - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 – ông Đặng Đức Hoàng đã nhấn mạnh, lễ tri ân thầy cô không được tổ chức phô trương, tốn kém cho phụ huynh, học sinh.

Liên quan đến việc trường trung học cơ sở Lê Qúy Đôn – quận 11 quyên góp tiền của phụ huynh để mua quà cho giáo viên trong lễ tri ân cuối năm, trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 – ông Đặng Đức Hoàng chiều 6/6 đã có những chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Theo ông Hoàng cho biết, ngày 11/5/2016, phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 đã ban hành văn bản số 398, nêu rõ quan điểm rõ ràng về lễ tri ân, trưởng thành cho học sinh lớp cuối cấp năm học 2015 – 2016.

Quan điểm rất rõ ràng của lãnh đạo ngành giáo dục quận 11 là cần phải tổ chức lễ tri ân bằng nhiều hình thức sinh động, sáng tạo, không phô trương hình thức, gây tốn kém cho phụ huynh và cả học sinh.

Để chuẩn bị cho buổi lễ, nhà trường phát động tháng thi đua học tốt trong học sinh các lớp cuối cấp. Học sinh thực hiện một tấm thiệp, hoa (hoặc quà)…tùy theo khả năng, để tặng cho ông bà, cha mẹ, thầy cô trong buổi lễ.

Trưởng phòng Giáo dục quận 11 Đặng Đức Hoàng trong một lần trao học bổng cho học sinh (ảnh minh họa từ Thanh Niên)

Các vật dụng là hoa, quà tặng phải do học sinh tự làm, có thể bằng nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của học sinh.

Nội dung chương trình phải được tập thể lớp bàn bạc với giáo viên chủ nhiệm, ban đại diện cha mẹ học sinh, phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội của nhà trường để thực hiện.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 – ông Đặng Đức Hoàng đã khẳng định rằng, quan điểm là rất rõ ràng, chặt chẽ và chắc chắn là không có chuyện xé rào để thực hiện.

Cũng theo ông Hoàng, việc tổ chức lễ tri ân phải giao cho ban đại diện cha mẹ học sinh của trường tổ chức, lãnh đạo trường không nên can thiệp nhiều.

Trường Lê Qúy Đôn quyên góp tiền phụ huynh mua quà tặng giáo viên

Cũng như vậy, nếu lễ tổ chức ở từng lớp, thì cũng phải chính do ban đại diện cha mẹ học sinh ở các lớp tổ chức, giáo viên chủ nhiệm không nên ‘nhúng’ tay vào, và phải tách hẳn ra chuyện giữa lễ tri ân và tặng quà cho giáo viên.

Đối với khoản thu luyện thi tuyển sinh lớp 10 từ gần cuối tháng 5 cho học sinh lớp 9, ông Đặng Đức Hoàng lý giải: Có những khoản thu theo thỏa thuận với phía cha mẹ học sinh, nhưng cần phải được thực hiện chặt chẽ, thực hiện đúng, cấn trừ khoảng thời gian mà phụ huynh đã đóng học phí cho học sinh.

Về việc của trường Lê Qúy Đôn, ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, phòng giáo dục quận 11 đã có những chỉ đạo cụ thể đối với nhà trường.

Theo báo cáo mới nhất từ nhà trường, trường sẽ tổ chức trả lại toàn bộ những khoản thu nào không có liên quan gì đến nhà trường.

Còn đối với những khoản thu nào thực hiện theo tinh thần thu hộ, chi hộ thì phải thực hiện đúng theo tinh thần này, đảm bảo phải công khai, minh bạch, rõ ràng mọi chuyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 sẽ tổ chức hậu kiểm, xem trường Lê Qúy Đôn có thực hiện đúng theo tinh thần này hay không.

Lãnh đạo ngành giáo dục quận 11 nhấn mạnh, rất hoan nghênh mọi thông tin đóng góp cho ngành giáo dục của quận 11.

Các thông tin có thể được chuyển tải qua đường thư điện tử, thư qua đường bưu điện hay góp ý trực tiếp (qua lịch tiếp công dân của lãnh đạo) tại phòng Giáo dục và Đào tạo quận 11 (714 đường Hồng Bàng, quận 11).

Phương Linh