Trường Ngôi Sao Hà Nội bị tố làm nhà ở trong khuôn viên trường

10/05/2017 14:09 Mai Hồ
(GDVN) - Được quận Thanh Xuân chấp thuận cho phép lắp đặt tạm nhà sàn làm giáo cụ trực quan trong khuôn viên trường nhưng hiện trạng có vẻ không phải vậy.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh về việc Hệ thống giáo dục trường Ngôi Sao Hà Nội (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) sử dụng sai mục đích ngôi nhà sàn 2 tầng bằng gỗ và xây dựng sân tennis ngay trong khuôn viên sân chơi nhà trường, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến học tập của học sinh.

Hệ thống giáo dục trường Ngôi Sao Hà Nội có địa chỉ tại Lô T1, Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, phường Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh Hữu Chí

Nhằm làm rõ thông tin phản ánh trên, ngày 10/05/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hệ thống giáo dục trường Ngôi Sao Hà Nội.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Bích Ngà, xưng danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường thay vì cung cấp thông tin hoặc giải thích sự việc thì nói: “Làm thì người ta phải có giấy phép chứ ai tự làm được, trường thì làm cống hiến hết lòng cho sự nghiệp giáo dục nhưng mà cứ chỉ soi xem người ta có cái gì để đến nhiễu”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc nhà trường sử dụng ngôi nhà sàn bằng gỗ 2 tầng đó vào mục đích gì? Bà Ngà nói: “Mục địch là sử dụng làm nhà điều hành, hiện nay văn phòng làm việc của nhà trường ở dưới đó”.

Cũng trong buổi làm việc, bà Phạm Bích Ngà đã cung cấp cho phóng viên văn bản số 1509/UBND-QLDT đề ngày 01/12/2015 của Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân về việc chấp thuận cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường lắp đặt tạm nhà sàn làm giáo cụ trực quan trong khuôn viên Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội.

Ngôi nhà gỗ hai tầng rất hiện đại, không thấy ít có biểu hiện của một nhà sàn như giấy phép
Sân tennis vẫn hoạt động trong giờ học với đông người lớn đang chơi. Ảnh Mai Hồ.

Tại văn bản này, Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân có ý kiến như sau:  Chấp thuận cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường thực hiện việc lắp đặt tạm nhà sản trong khuôn viên sân chơi của Trường.

Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Hoàng Cường, Trường tiểu học Ngôi Sao Hà Nội chịu trách nhiệm về công tác thi công lắp đặt, đảm bảo an toàn công trình; có biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; trường hợp để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, không đảm bảo an toàn hoặc có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền phải tự nguyện tháo dỡ công trình.

Giao Uỷ ban nhân dân phường Nhân Chính, Đội Thanh tra xây dựng quận chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Chủ đầu tư.

Mặc dù, được quận Thanh Xuân chấp thuận cho lắp đặt tạm nhà sàn làm giáo cụ trực quan, phòng truyền thống phục vụ công tác giáo dục của nhà trường nhưng hiện nay, theo khảo sát thực tế của phóng viên thì chủ đầu tư lại sử dụng ngôi nhà sàn này hoàn toàn vào việc khác.

Cụ thể, tại buổi khảo sát, chúng tôi nhận thấy, hiện nay ngôi nhà sàn bằng gỗ 2 tầng rộng hàng trăm mét vuông trong khuôn viên Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội đang được bố trí giống một căn nhà với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

Quan sát kỹ, không thấy dấu hiệu của giáo cụ trực quan, cũng không thấy bất kỳ học sinh nào bén mảng, hay tham quan, học tập.

Điều này có vẻ không trùng với mục đích sử dụng mà quận Thanh Xuân đã đồng ý, chấp thuận cho phép lắp đặt tạm trước đó.

Trang thiết bị, đồ dùng dấu hiệu đồ dùng của một gia đình hiện đại, ở thành thị. Nhà tạm nhưng được làm kiên cố, chắc chắn như nhà vĩnh cửu.
Ngôi nhà sàn bằng gỗ được UBND quận Thanh Xuân chấp thuận cho phép lắp đặt tạm để làm giáo cụ trực quan, phòng truyền thống  phục vụ công tác giáo dục của nhà trường nhưng nay đang được bố trí như nhà ở, nơi sinh hoạt cho hộ gia đìnhở thành thị. Ảnh Mai Hồ.

Ngoài ra, ngay bên cạnh, nhà trường cũng cho xây dựng 2 sân tennis rộng hàng trăm mét vuông.

“Tôi chơi bóng ở đây cũng được hơn 01 năm nay rồi, ngày nào tôi cũng cùng mấy người bạn tới đây đánh bóng khi thì buổi sáng, khi thì buổi chiều, tiền thuê sân được nhà trường tính theo giờ”, một người đàn ông xin được giấu tên cho biết.

Như vậy, có dấu hiệu sử dụng sai mục đích đất đai, công trình xây dựng tại trường này, đề nghị, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ để đảm bảo môi trường học tập an toàn, phù hợp cho hàng trăm học sinh phổ thông đang theo học tại đây.

Mai Hồ