Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường

Qua điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra đã có đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Mạnh Tường là người trực tiếp gây ra cái chết cho chị Lê Thị Thanh Huyền (SN 1974 ở 36 phố Hàng Thiếc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Sau khi nạn nhân tử vong, Tường đã chỉ đạo các nhân viên thu dọn, tháo dỡ toàn bộ đồ đạc của Trung tâm mang đi cất dấu nhằm che dấu hành vi vi phạm pháp luật.

Khoảng 23h ngày 18/09/2013, Tường đưa chị Huyền lên xe ô tô đến bệnh viện Bưu Điện (số 1 Yên Bái, Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhưng phát hiện xác chị Huyền đã lạnh, cổng bệnh viên có nhiều người nên đã bàn nhau phi tang xác. Tham gia đắc lực để phi tang xác chị Huyền là bảo vệ Đào Quang Khánh, Khánh đã mang xe máy của chị Huyền đi theo xe ô tô chở xác của nạn nhân. Đến đường Cổ Linh, Khánh bỏ xe máy cùng túi xách của chị Huyền rồi lên xe đi với Tường về cầu Thanh Trì ném xác phi tang.

Với hành vi vi phạm pháp luật, Nguyễn Mạnh Tường bị đề nghị truy tố 2 tội danh: “Vi phạm qui định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” theo điều 242 BLHS và tội “xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt” theo điều 246 BLHS.

Người nhà nạn nhân đề nghị mức án cao nhất đối với Nguyễn Mạnh Tường, nhưng pháp luật cần có những chứng cứ rõ ràng, thuyết phục. Dù cố gắng nhiều ngày qua, người nhà nạn nhân vẫn chưa thể tìm thấy thi thể chị Huyền.

Người nhà Nguyễn Mạnh Tường không khỏi kinh sợ khi Tường lại làm nên những chuyện “kinh thiên động địa” như thế? Xót thương cho chị Huyền, người nhà bị can đã cố gắng để bù đắp nỗi đau cho gia đình nạn nhân, giảm bớt nghiệp chướng mà Tường gây ra. Gia đình đã đến dự đám tang chị Huyền, nhưng sợ gây sự chú ý người nhà lặng lẽ về sớm. Ngoài ra, người nhà bị can Tường đã tự nguyện bồi thường cho đại diện gia đình bị hại số tiền 150.000.000 đồng.

Cậu của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền

Với tội danh “vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt cấm hành nghề 5 năm, tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Với tội danh “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” thì thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Vậy tổng hai tội danh Nguyễn Mạnh Tường vi phạm có thể chỉ từ 15 năm đến 20 năm.

Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác 

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. 

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. 

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. 

Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt 

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. 

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản 

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. 

Mọi thông tin về vụ án, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam sẽ gửi đến bạn đọc sớm nhất. 

Mai Thanh Hiệp