Truyền thông Nga - Mỹ đang đối đầu nhau dữ dội chưa từng có

Lê Cường
(GDVN) - Nhà sử học điều tra Eric Zuesse cho rằng, "Mỹ - nước bắt nạt lớn nhất thế giới đã thiết lập một chế độ kiểu Phát Xít rõ ràng ở Kiev, ủng hộ thanh loại sắc tộc.

Mạng Sputniknews ngày 15/3/2014 dẫn lời một nhà sử học điều tra có tên Eric Zuesse cho rằng "Hoa Kỳ - nước bắt nạt lớn nhất thế giới có lẽ nên bị các đồng minh cô lập nếu không thì thế giới sẽ bị luôn cuốn vào một cuộc đối đầu quy mô lớn".

Bài báo trên mạng Sputniknews, Nga. Sputniknews là mạng thông tin được thành lập từ sự kết hợp của báo Tiếng nói nước Nga và hãng thông tấn quốc tế Ria Novosti do một sắc lệnh của Tổng thống Nga cách đây không lâu.

Bình luận của nhà sử học Eric Zuesse được đưa ra trong bối cảnh kênh truyền thông Mỹ Fox News gần đây có dẫn lời một chuyên gia quân sự Hoa Kỳ, trước đó từng giữ chức Thiếu tướng có tên Robert Scales nói rằng "để Ucraine về trạng thái ổn định chỉ còn cách bắt đầu giết hết người Nga ở Ucraine".

Hai sự kiện này cho dư luận thế giới thấy rằng đang có một sự đối đầu gay gắt trên mặt trận truyền thông giữa Nga và Mỹ ở cấp độ gay gắt chưa từng có kể từ khi Liên Xô sụp đổ, đặc biệt, chiều hướng đối đầu này đã bắt đầu kể từ khi Moscow sát nhập Crimea vào lãnh thổ liên bang của mình bất chấp phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và phương Tây.

Nhà sử học điều tra Eric Zuesse cho rằng, "Mỹ - nước bắt nạt lớn nhất thế giới đã thiết lập một chế độ kiểu Phát Xít rõ ràng ở Kiev, ủng hộ thanh loại sắc tộc ở miền Đông Ucraine và nước Mỹ nên bị các đồng minh cô lập..."

Bình luận về phát ngôn của Thiếu tướng Mỹ Robert Scales nói rằng "để Ucraine về trạng thái ổn định chỉ còn cách bắt đầu giết hết người Nga ở Ucraine", ông Eric Zuesse đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước "mối đe dọa dược đưa ra bởi các cá nhân có tư tưởng diều hâu ở Mỹ".

"Robert Scales đã không hiểu rằng  khi quân đội chính quyền Ucraine đem máy bay ném bom tấn công các thành phố, ngôi làng ở khu vực Donbas nơi không chấp nhận chính quyền Kiev thì rất nhiều người dân địa phương ở đây đã trở thành những người lính bất đắc dĩ để có thể bảo vệ gia đình, người tân, làng mạc, thị trấn của mình trước những máy bay ném bom và những kẻ xâm chiếm. Lực lượng tự vệ ở Donbas không là những người lính Nga" - nhà sử học Eric Zuesse được mạng Sputnik dẫn lời cho biết.

Ông Eric Zuesse nói rằng mục tiêu "giết hết người Nga" thực sự là những gì chính quyền Kiev được cài đặt ở Washington bởi ngay sau khi đảo chính thành công vào tháng 2 năm 2014, chính quyền quân quan Ucraine đã bắt đầu các chiến dịch "quỷ hóa" người dân tộc Nga ở Ucraine.
"
"Kiev sau đó đã bắt đầu giết hại người dân tộc Nga, đánh bom các khu vực có người nói tiếng Nga sinh sống ở miền Đông Ucraine". Ngoài ra, theo nhà sử học điều tra được truyền thông Nga trích dẫn, "chiến dịch chống khủng bố của Kiev thực chất là chiến dịch thanh loại sắc tộc".

Theo Eric Zuesse, mục tiêu cuối cùng của Washington là bố trí các tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ Ucraine, ngay gần biên giới của Nga và đó là lý do chính đăng sau cuộc đảo chính tháng 2 năm 2014".

"Chủ nghĩa Cộng sản đã không còn ở Ucraine, lý do duy nhất là Obama đang làm ở Ucraine là chinh phục bằng được. Đó là điều bất chính nhưng được che đậy bằng các từ ngữ tốt đẹp" -  Eric Zuesse nhấn mạnh.

Nhà sử học cho rằng kể từ khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ đang cố gắng khoang vùng Nga và mở rộng NATO đến sát biên giới Nga và những hành động của Washington ở Ucraine đã thúc ép Tổng thống Nga buộc phải phản ứng.

Nga đã bị trừng phạt bởi phản ứng chống lại Mỹ, chính quyền đã cố gắng thành lập một chính phủ kiểu Nari ở Kiev, chấp thuận và ủng hộ thanh loại sắc tốc ở Đông Ucraine.

"Nước Mỹ sẽ không cần phải xin lỗi, các chế độ "tyrannical" không làm như vậy. Điều cần thiết hơn cả là dừng lại tất cả. Chỉ có châu Âu, Nhật Bản mới có khả năng buộc Hoa Kỳ làm điều đó".

Lê Cường
Đang tải tin...