Truyền thông quốc tế nói gì về sách trắng quốc phòng Trung Quốc 2015?

27/05/2015 09:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chiến lược quốc phòng mới cho phép tăng năng lực của hải quân, chuyển đổi chính sách từ "phòng thủ" sang "phòng thủ và phòng thủ chủ động".

Tờ RT của Nga ngày 26/5 bình luận, sách trắng quốc phòng Trung Quốc mới được ban hành là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh có tham vọng hiện diện hải quân lớn hơn nữa trong khu vực đang gia tăng căng thẳng vì những tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) của nước này ở Biển Đông.

Sáng ngày 26/5, Trung Quốc cho công bố Sách trắng Quốc phòng lần thứ 9, trong đó đề cập đến một chiến lược quốc phòng mới cho phép tăng năng lực của hải quân, chuyển đổi chính sách từ "phòng thủ" sang "phòng thủ và phòng thủ chủ động", mở rộng khu vực bảo vệ từ "vùng biển ngoài khơi" sang "vùng biển rộng lớn".

Trung Quốc họp báo công bố sách trắng quốc phòng 2015. Ảnh: Chinanews.

Trong sách trắng quốc phòng năm nay, Trung Quốc cáo buộc (lu loa, chụp mũ) các nước láng giềng có "hành động khiêu khích" trên "các rạn san hô và đảo" mà họ chiếm đóng và cải tạo (bất hợp pháp) ở Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc sẽ "tăng cường khả năng răn đe chiến lược và phản công, diễn tập trên biển, các hoạt động chung trên biển, phòng thủ toàn diện và hỗ trợ toàn diện", động thái nhằm củng cố yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) của họ ở Biển Đông.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc còn cho rằng một số quốc gia "bên ngoài" đã "can thiệp" vào "công việc bận rộn" của họ ở Biển Đông.

Ngoài ra, nó còn nhấn mạnh các nguyên tắc quốc phòng như "phòng vệ và tấn công phủ đầu": "Chúng tôi sẽ không tấn công trừ phi chúng tôi bị tấn công, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ tấn công nếu bị tấn công".

Trong khi đó, tờ Business-Standard nhận định rằng chiến lược quân sự quyết đoán mới ban hành của Trung Quốc có thể là một thách thức đối với Hải quân Ấn Độ, làm tăng căng thẳng với các nước láng giềng.

Theo Bloomberg, tài liệu này đã chỉ ra mối đe dọa mới của "chủ nghĩa bá quyền, quyền lực chính trị và chủ nghĩa can thiệp" Bắc Kinh đang theo đuổi trong khu vực mà Mỹ và các nước khác đang tìm cách ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Tờ Guardian của Anh cũng ghi nhận sự quyết đoán của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông thông qua sách trắng quốc phòng trên.

Nguyễn Hường