TS. Đinh Xuân Thảo: Tôi ủng hộ ông Nguyễn Bá Thanh và Vương Đình Huệ

16/01/2013 07:29 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Ông Thảo cho rằng, tham nhũng xảy ra chủ yếu đối với những người có chức có quyền mà đó cũng là những Đảng viên cho nên Ban Nội chính Trung ương tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng thì sẽ có hiệu quả tốt. 

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về việc tái lập Ban Nội chính Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương và bổ nhiệm Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương, TS. Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội nói: 

“Bên Chính phủ có Bộ nào thì bên Đảng có Ban có tính chất tương ứng và theo thời gian có sự thay đổi. Vào những năm cuối năm 1990, đầu năm 2000, lúc đó có xu hướng giảm các cơ quan trong bộ máy Nhà nước cũng như bên Đảng. Cụ thể là đối với các Bộ thì có xu hướng Bộ đa ngành, đa lĩnh vực. Bên Đảng cũng như vậy”.


TS. Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội

Theo ông Thảo, xu hướng tinh giảm đầu mối là một xu hướng tốt mà các nước trên thế giới vẫn áp dụng nhưng áp dụng trong trường hợp nào thì phải có tính toán kỹ. Chúng ta đã có những quyết định dồn Bộ, dồn ban quá nhanh chưa có một sự cân nhắc kỹ về cơ sở lý luận và thực tiễn dẫn đến một số bất cập về quản lý Nhà nước, quản lý xã hội trong một số lĩnh vực. Và hiện nay, để nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý Nhà nước, xã hội, Trung ương Đảng tái lập Ban Nội chính Trung ương và Ban Kinh tế Trung ương.


Ông Thảo nói tiếp: “Tôi đồng tình với việc lập lại hai ban này. Thời gian trước đây, chúng ta bỏ Ban Nội chính Trung ương và chỉ còn giao lại cho một bộ phận của Văn phòng Trung ương Đảng. Tuy nhiên, bộ phận này không đủ tầm, không đủ sức để thể hiện vai trò tham mưu cho Đảng trong lĩnh vực Nội chính. 


Giờ đây, khi tái lập Ban Nội chính Trung ương thì đó là đầu mối để nắm tình hình chung của các cơ quan công an, tòa án, kiểm sát, hải quan. Đi kèm với đó là với nhiệm vụ tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư vạch ra đường hướng đúng và trên cơ sở đó, Quốc hội thể chế hóa thành luật dễ đi vào cuộc sống”. 


“Đặc biệt, ngoài chức năng tham mưu, tư vấn cho Trung ương Đảng thì một chức năng rất được nhiều người đang quan tâm là phòng, chống tham nhũng. Dù đây là công việc do cả một bộ máy phụ trách như công an, tòa án, kiểm sát, thanh tra nhưng Ban Nội chính Trung ương sẽ đóng vai trò định ra chính sách về lĩnh vực này và tư vấn.

Về mặt chính sách trong lĩnh vực hoạt động này, Ban này không làm thay chức năng của cơ quan nhà nước. Đó là một sự hợp lý khi tách chức năng tham mưu ra khỏi Chính phủ và Quốc hội để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng”, ông Thảo nói tiếp.


Tân Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh

Ông Thảo cho rằng, tham nhũng xảy ra chủ yếu đối với những người có chức có quyền mà đó cũng là những Đảng viên cho nên Ban Nội chính Trung ương tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng thì sẽ có hiệu quả tốt. 


Khi được hỏi về việc Trung ương Đảng phân công Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban Nội chính Trung ương, ông Thảo cho biết: “Việc chọn người đã được cân nhắc kỹ. Tôi tin là ông ấy sẽ làm tốt nhiệm vụ này. Qua thực tế, tôi được biết đồng chí Nguyễn Bá Thanh có nhiều sáng kiến táo bạo trong việc lãnh đạo chính quyền địa phương Đà Nẵng góp phần đưa địa phương này phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua”. 


“Chống tham nhũng là việc của một tập thể nhưng đây là việc cần có một khối óc tham mưu, định hướng… Và việc này cũng cần có một người có cá tính mạnh mẽ, có “bàn tay thép”, “góc cạnh” chứ không phải là người tròn trĩnh, thích thu mình. Tôi hy vọng, đồng chí ấy sẽ có nhiều sáng kiến để có thể tham mưu cho Trung ương Đảng trong việc phòng, chống tham nhũng”, ông Thảo bày tỏ sự tin tưởng với Tân Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh.


Với Ban Kinh tế Trung ương, theo ông Thảo, ông cũng đặc biệt quan tâm vì vai trò tham mưu vô cùng quan trọng trong việc ra chính sách xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và trong bối cảnh hội nhập sâu rộng khi kinh tế luôn có sự thay đổi. Mặt khác, biên chế của Ban này không quá lớn như một Bộ, với một quân số vừa phải thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn là khi không có Ban Kinh tế Trung ương để rồi dẫn đến những thất thoát lớn. 


Nói về tân Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Thảo cho biết: “Tôi thấy công tác này rất phù hợp bởi lẽ đồng chí Vương Đình Huệ là một Giáo sư, Tiến sỹ. Đây là vị trí trưởng ban của một cơ quan tham mưu, nghiên cứu chính sách kinh tế ở tầm vĩ mô nên phải nắm rất vững các các vấn đề, chính sách.

Thêm nữa, đồng chí Vương Đình Huệ đã trải qua các đơn vị như Kiểm toán – nơi để kiểm tra, phát hiện việc tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực tài chính và hơn 1 năm vừa qua là Bộ trưởng Bộ Tài chính nữa nên việc chuyển sang vị trí mới là phù hợp”. 


“Tôi hoàn toàn ủng hộ đồng chí Vương Đình Huệ”, TS. Đinh Xuân Thảo nói.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!Hồng Chính Quang