“TS xin đi tù” kiện Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang?

22/11/2011 07:40 Trần Mai
(GDVN) - “Nếu đúng là Phó Viện trưởng Viện Pasteur nói Anolyt có thể gây ung thư cho con người, tôi hoàn toàn có thể kiện ông này ra tòa bất cứ lúc nào...”

Xoay quanh câu chuyện “Ông già Ozon” Nguyễn Văn Khải công bố Anolyt ngăn chặn và trị được bệnh tay chân miệng (TCM) có nhiều quan điểm trái chiều, nhưng một số ý kiến phản đối đều có một điểm chung là “chưa có căn cứ khoa học”.

Ông Viên Quang Mai liệu có bị kiện?

Khi PV đặt vấn đề về việc báo chí có thông tin ông Viên Quang Mai – Phó Viện trưởng Viện Pasteur cho rằng sử dụng Anolyt chữa bệnh TCM là phản khoa học và có thể gây ra ung thư thì TS.Khải trả lời: “Nếu đúng là Phó Viện trưởng Viện Pasteur nó Anolyt có thể gây ung thư cho con người, tôi hoàn toàn có thể kiện ông này ra tòa bất cứ lúc nào. Tôi kiện ông ta vì điều thứ nhất là ông ta gián tiếp nói phương pháp tôi công bố có thể gây ung thư, điều thứ hai là ông ta ngăn cản một phương pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch TCM với trẻ em Việt Nam.

Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng ông ta không thể chứng minh được Anolyt có hại với con người, vì tôi mới là người hiểu rõ Anolyt với hơn chục năm trời nghiên cứu về nó, có hàng chục quốc gia trên thế giới đã ứng dụng Anolyt vào y học và đời sống con người. Tôi đã uống Anolyt 11 năm nay mà có vấn đề gì với sức khỏe đâu, những người đến chỗ tôi xin dung dịch này đều biết cả. Tôi thấy buồn cười nhất là cứ nói đi nói lại chuyện này, các nhà khoa học thế giới mà đọc được thì chắc họ sẽ coi thường chúng ta lắm”.

Có những ý kiến cho rằng phương pháp điều trị bệnh TCM của TS.Khải chưa được Bộ Y tế kiểm định và việc ông chữa bệnh cho các cháu nhỏ cũng cần phải có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, TS.Khải lại có quan điểm ngược lại: “Tôi không thể chờ đợi các ông bà nghiên cứu trong khi có hàng nghìn cháu nhỏ bị bệnh, cuộc số của hàng nghìn gia đình đảo lộn vì sức khỏe của những đứa trẻ ấy, tôi là một nhà khoa học và thực ra Anolyt cũng không phải do tôi phát minh ra mà tôi chỉ là người nghiên cứu, ứng dụng nó vào cuộc sống.

Người ta bảo tôi không hợp tác với ngành y tế là sai, vì tôi đã vào BV Đa khoa Ninh Thuận và giúp cho các cháu ở đây không bị ngứa, nhưng Bộ Y tế không muốn hợp tác với tôi nên ‘đuổi khéo’ ra đấy chứ. Trong số các cháu mà tôi giúp có hai trường hợp điển hình là một cháu gái 14 tuổi trong mồm có mủ, tôi đã cho xúc miệng bằng Anolyt và cháu nhanh chóng tươi tỉnh trở lại và ăn được hay như bé trai tên Dũng (bị lở loét chân nhiều lần trong 3 năm nay) không khỏi, ba ngày nay cháu khóc, nhưng sau khi tôi hướng dẫn để mẹ các cháu tự cho ngâm chân hai lần thì đêm cháu ngủ yên không khóc nữa.

Cháu Dũng đã ngủ yên sau khi TS.Khải cho ngâm chân vào Anolyt 2 lần

Đó là những nhân chứng sống, nhưng tại sao khi lãnh đạo ngành y tế lại không nhắc tới những trường hợp ấy xem trước và sau khi tôi giúp họ thì kết quả ra sao? Đó là kiểm nghiệm lâm sàng rồi còn gì? Các ông bà có nhiều bằng cấp lại là lãnh đạo phê mà phán cách làm của tôi thì các ông bà hãy tự tìm cách cho các cháu hết ngứa đi, chỉ trong một thời gian ngắn mà để cho dịch bệnh lan ra hơn 90 nghìn người, chết 153 cháu là không chấp nhận được và cho tới bây giờ số người chết và mắc bệnh vẫn chưa dừng lại”.

Kết thúc cuộc trao đổi với chúng tôi, TS.Khải cho rằng, ông là một nhà khoa học chứ không phải là người hành nghề chữa bệnh kiếm sống cho nên không cần phải có chứng chỉ. “Tôi có phải bác sĩ đi chữa bệnh đâu mà phải cần có chứng chỉ hành nghề. Người nào nói tôi phải có chứng chỉ hành nghề chứng tỏ chẳng hiểu biết gì cả. Tôi là nhà khoa học và chỉ nhanh hơn người khác là đã công bố khả năng ứng dụng của Anolyt với bệnh TCM, và tôi giúp những ai cần áp dụng chứ tôi không cứu các cháu nhỏ để lấy tiền”, TS.Khải nói.

Anolyt liệu có gây hại?

Theo tìm hiểu của PV, một tuần sau khi trở về từ Ninh Thuận, TS. Nguyễn Văn Khải vẫn liên tục nhận được các cuộc điện thoại của nhiều gia đình có con, cháu bị bệnh tay chân miệng (TCM). “Tôi chỉ là người công bố tác dụng của Anolyt, còn về lâu dài thì ngành y tế có trách nhiệm nghiên cứu và đưa nó vào đời sống của người dân, cho dù bây giờ người ta chưa công nhận, nhưng chuyện công nhận khả năng tuyệt vời của dung dịch này trong việc hỗ trợ và điều trị cho một số loại bệnh chỉ là vấn đề thời gian đối với Việt Nam, còn thế giới thì người ta dùng từ lâu rồi”, TS.Khải cho hay.

Theo “Ông già Ozon” Nguyễn Văn Khải, Hải Phòng đang có rất nhiều người bị TCM, chỉ trong hai ngày vừa qua đã hơn 70 người ở tỉnh này liên hệ với ông xin Anolyt. TS.Khải cũng cho hay, ngay sau khi đọc được thông tin ông Viên Quang Mai – Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang nói rằng, sử dụng Anolyt đưa vào cơ thể có thể gây ra ung thư, ông luôn nhắc những người gọi điện đến xin chỉ dẫn là mở các trang báo điện tử ra để đọc thông tin này trước khi quyết định có sử dụng Anolyt để ngâm cho trẻ và chấm vào những vết loét trong miệng.

TS.Khải cho biết: “Những người ở Hải Phòng đến xin Anolyt cũng nói rằng họ có biết thông tin mà ông Tiến sĩ ở Viện Pasteur nói, nhưng họ không thể để con bị ngứa, bị đau rát liên tục nhiều ngày, con họ cần phải ăn được thì mới có sức khỏe mà chống chọi với bệnh tật và họ cũng chẳng tin chuyện nước muối mà lại gây ra ung thư”.

TS Khải bên chiếc máy tạo ra Anolyt của BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Chiều 21/11, trong lúc phỏng vấn TS.Khải, chúng tôi được nghe cuộc điện thoại của chị Hòa (ở Phố Tràng Thi, Hà Nội) gọi tới TS.Khải cho hay phát hiện đứa cháu có nhiều nốt biểu hiện như bệnh TCM và nhờ hướng dẫn sử dụng Anolyt. Chị Hòa nói: “Cháu có nghe người ta nói rằng Anolyt có thể gây ung thư, nhưng cháu vẫn muốn xin về dùng, vì cháu thấy cái này là muối tạo ra thì chẳng có lý do gì gây ung thư cả, thế nên bác cứ hướng dẫn cho cháu…”.

Trong buổi làm việc tại tỉnh Ninh Thuận vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói rằng: “Việc dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh cho con người đều phải qua thử nghiệm lâm sàng, đánh giá mức độ an toàn rồi mới đưa vào áp dụng chữa trị cho con người! Riêng về tiến sĩ Khải, tôi rất hoan nghênh cái tâm của ông ấy, nhưng để nói rằng anolyt có thể điều trị được bệnh TCM thì chưa có cơ sở khoa học”. Bên cạnh đó, những phát biểu của một số chuyên gia trong ngành y tế đều có xu hướng không công nhận tác dụng của Anolyt có thể điều trị bệnh TCM, thậm chí có thể gây nguy hại tới sức khỏe con người đã khiến cho vấn đề trở nên “nóng” hơn.

TS.Khải cho hay, ông đang giữ rất nhiều các tài liệu đáng tin cậy về khả năng ứng dụng Anolyt với đời sống con người, nhưng không vội vàng công bố bất cứ thông tin gì vào thời điểm này. “Tôi đọc báo thấy có người nói đây là  Anolyt sục Ozon, người thì bảo nước muối Ozon, thậm chí có người bảo bảo đây là nước O3, thậm chí Bộ trưởng Y tế còn gọi là dung dịch Ozon… tất cả đều sai hết.

Như vậy là đầu tiên các ông bà chưa biết đây là nước gì và không gọi chính xác tên của nó. Thực tiễn chứng minh cho các nghiên cứu, trong khi ngành y tế chưa có phác đồ rõ ràng điều trị những vết lở loét của các cháu. Trẻ bị ngứa và cứ gãi thì làm sao mà khỏi được, lở loét sẽ dẫn tới bội nhiễm và có thể biến chứng. Tại sao các bệnh viện không chạy những chiếc máy này để cho các cháu nước ngâm tay chân cho khỏi ngứa?”.

Trần Mai