TT Nam Phi lên án hành động giết Đại tá Gaddafi

23/10/2011 07:52 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã lên án hành động giết cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.
Hiệp hội Báo chí Nam Phi (SAPA) dẫn lời ông Zuma cho biết, lẽ ra Đại tá Gaddafi chỉ nên bị bắt và đưa ra xét xử tại Tòa án Công lý Quốc tế thay vì bị bắn và đánh chết ngay tại chỗ.
Hình: Reuters Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (trái) và nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi ở Tripoli, 30/5/2011
Tổng thống Nam Phi cũng cho biết, khó khăn trong thời điểm này là thông qua một bản án rõ ràng về nguyên nhân dẫn tới cái chết của Đại tá Gaddafi là do bên nào gây ra: lực lượng nổi dậy hay vệ sĩ thân cận của Đại tá Gaddafi.

Trong khi đó, Tổng thống Guinea Obiang Nguema Mbasogo, Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), cũng đã lên tiếng cho biết: AU đã thực hiện một số nỗ lực để thuyết phục Đại tá Gaddafi chấm dứt quyền lực một cách hòa bình, nhưng nhà lãnh đạo này đã từ chối.

Trong năm 2011, ông Zuma đã hai lần tới thăm Libya để thay mặt cho AU cố gắng tìm một giải pháp hòa bình cho Libya nhưng không thành công.

Ông Zuma cũng đã từng lên tiếng cảnh báo NATO chớ nên dùng sức mạnh quân sự để hạ sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. Theo ông, AU tin rằng, bất cứ giải pháp nào để giải quyết vụ xung đột này đều phải là giải pháp chính trị và "nằm trong tay nhân dân Libya."

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)