TTK Hội đồng bầu cử lên tiếng về việc xem xét bãi miễn bà Hoàng Yến

18/04/2012 05:00 Minh Trí
(GDVN) - Việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH được Ủy ban Thường vụ QH trình ra QH biểu quyết thì đơn giản hơn và QH đã có tiền lệ về việc này.

Về tư cách ĐBQH, do bà Đặng Thị Hoàng Yến là ĐBQH không chuyên trách nên được quản lý bởi 2 cơ quan là đoàn ĐBQH tỉnh Long An và trên trung ương là Ban Công tác đại biểu của UBTVQH.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến


Về quy trình bãi nhiệm một ĐBQH, Điều 56 của Luật Tổ chức QH quy định: "ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì tùy mức độ phạm sai lầm mà bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm. Ủy ban Thường vụ QH quyết định việc đưa ra QH bãi nhiệm hoặc cử tri nơi bầu ra đại biểu bãi nhiệm ĐBQH theo đề nghị của Ủy ban Trung ương MTTQ VN, Ủy ban MTTQ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc của cử tri nơi bầu ra ĐBQH đó. Trong trường hợp QH bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành. Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo thể thức do Ủy ban Thường vụ QH quy định".

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Minh Tuyên - Tổng Thư ký Hội đồng Bầu cử QH khóa XIII cho biết, nếu việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH được Ủy ban Thường vụ QH trình ra QH biểu quyết thì đơn giản hơn và QH đã có tiền lệ về việc này. Theo ông Tuyên, nếu để Ủy ban MTTQ tỉnh Long An lấy ý kiến cử tri nơi bà Đặng Thị Hoàng Yến được bầu để tiến hành việc bãi nhiệm thì phức tạp hơn nhiều và tốn kém.

Để thực hiện việc này không dễ dàng và Ủy ban MTTQ tỉnh Long An phải đề nghị ra Ban Công tác đại biểu và cơ quan này phải trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ QH. Sau đó Ủy ban Thường vụ QH sẽ cân nhắc lựa chọn phương án hợp lý nhất trong tình hình hiện nay.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH Đào Trọng Thi cho biết, khi Ủy ban MTTQ tỉnh Long An thông qua việc đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến thì theo trình tự, phải chờ ý kiến của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sau đó sẽ tiến hành gửi hồ sơ lên Ủy ban Thường vụ QH có quyết định có trình ra QH việc này hay không. Ông Đào Trọng Thị cho hay, bà Đặng Thị Hoàng Yến là Ủy viên của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH nên chỉ liên quan trong hoạt động chuyên môn.

Trả lời về đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An phải chăng là tiếng nói “quyết định” đối với tư cách ĐBQH của bà Yến?, ông Phạm Minh Tuyên cho rằng: “Việc bãi nhiệm một ĐBQH phải làm theo trình tự. Còn đề nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh Long An là đúng thẩm quyền còn thẩm quyền bãi nhiệm quyết định phải tuân theo luật định. Ủy ban MTTQ tỉnh Long An đã cân nhắc việc đề nghị bãi nhiệm trên tinh thần khách quan, thể hiện đẩy đủ trách nhiệm và phù hợp với những quy định hiện tại thì Ủy ban Thường vụ QH chắc cũng tán thành”.

Bầu chọn
Bạn đánh giá thế nào về hành động của MTTQVN và Long An?


Ngày 17/4, một quan chức của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, hôm nay (ngày 18-4), cơ quan này sẽ họp kín về vụ việc báo chí phản ánh lý lịch thiếu trung thực của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đặng Thị Hoàng Yến (Long An). Theo vị quan chức này thì sau cuộc họp Ủy ban Trung ương MTTQ sẽ có thông báo về kết luận của cuộc họp gửi đến báo chí. Đồng thời, kết luận cuộc họp sẽ được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị đến Ủy ban Thường vụ QH. “Quyết định cuối cùng về tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến thế nào là thẩm quyển của Ủy ban Thường vụ QH và QH” – vị quan chức này nói. Minh Trí