Từ khi đắm phà người Hàn Quốc ngừng ăn nhậu, ít phạm luật giao thông

24/04/2014 09:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Thậm chí ngay cả số lượng người vi phạm luật giao thông cũng đã giảm hẳn trong tuần này, rõ ràng đang có một bầu không khí tang thương bao trùm Hàn Quốc.
Chờ đợi mỏi mòn tin tức người thân với nỗi tuyệt vọng ngày một lớn dần.

Korea Herald ngày 24/4 đưa tin, 1 tuần đã qua đi với không khí im lặng, tang thương và nỗi tuyệt vọng lớn dần bao trùm cả Hàn Quốc sau thảm họa đắm phà Sewol hôm 16/4.

Phần lớn những gì xảy ra bên trong chiếc phà bị chìm vẫn chưa được biết khiến cho người nhà các nạn nhân và cả đất nước Hàn Quốc mỗi ngày trôi qua là một nỗi thất vọng, buồn bã nặng nề.

Cảm giác hối tiếc đè nặng lên toàn bộ quốc gia này. Nhiều người Hàn Quốc cảm thấy kinh hoàng khi nghĩ đến sự bất lực của những người trên con phà trong thời điểm nó bắt đầu chìm, thiếu hoàn toàn một kế hoạch và hành động giải cứu của tổ lái.

Tệ hơn nữa chính phủ dường như đã rất vụng về trong phản ứng với thảm họa ngay trong giai đoạn quan trọng khi họ nhận được cuộc gọi kêu cứu từ con phà trong khi rất nhiều hành khách ở lại trong cabin chờ đợi giải cứu theo lệnh của thuyền trưởng.

Người dân liên tục đến viếng các nạn nhân thảm họa đắm phà Sewol tại nơi tưởng niệm được chính quyền dựng lên ở sân vận động thành phố Ansan.

"Tôi mở điện thoại di động mỗi giờ để kiểm tra xem đã có bao nhiêu cơ thể được tìm thấy và các bậc cha mẹ của nạn nhân đang làm thế nào để đối mặt với tình hình", Shin Ye-sol, một nhân viên văn phòng 27 tuổi cho biết.

Nhiều người bạn của cô đã thay ảnh đại diện của họ trên facebook hoặc ứng dụng tin nhắn di động Kakao Talk bằng một dải băng tang màu đen trên nền vàng.

Một đám đông tập trung trước màn hình TV tại ga Seoul ngày Thứ Ba khi một kênh tin tức cho biết số người chết đã vượt qua 100 và tiếp tục tăng nhanh. "Thật không thể tin nổi!", một phụ nữ lấy khăn lau nước mắt.

Kể từ khi xảy ra thảm họa, các chương trình giải trí trên truyền hình đã được thay thế bằng kênh truyền hình trực tiếp các hoạt động cứu hộ. Các buổi hòa nhạc, lễ hội và các sự kiện chính trị cũng bị hoãn vô thời hạn trong sự tôn trọng dành cho các nạn nhân và người nhà của họ.

Người nhà các nạn nhân đang chờ đợi tại trung tâm cứu hộ và họ đang kiệt sức dần trong nỗi tuyệt vọng tột cùng.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã tạm dừng các chương trình hội thảo hoặc sự kiện ngoài trời. "Chúng tôi đau buồn vì thảm họa đắm phà, cả Hàn Quốc đều đau buồn. Theo đề nghị của các bạn, chúng tôi đã quyết định hủy bỏ chuyến dã ngoại mùa xuân đã lên kế hoạch vào ngày 10/5", công ty luật Bae, Kim và Lee LLC thông báo cho nhân viên của họ.

Số lượng người đến các rạp chiếu phim tuần này đã giảm đáng kể, xuống còn 774 ngàn so với 1,16 triệu lượt vé tuần trước. Park Soo-yong, một chủ quán rượu ở Gangnam-gu, Seoul cho biết thực khách đã giảm đáng kể trong tuần qua, hầu như các lịch đặt trước đều bị hủy bỏ.

Thậm chí ngay cả số lượng người vi phạm luật giao thông cũng đã giảm hẳn trong tuần này, rõ ràng đang có một bầu không khí tang thương bao trùm Hàn Quốc.

Ko Young-hoon, một bác sĩ tâm lý từ bệnh viên Ansan cho biết, người dân Hàn Quốc có thể cảm thấy lo lắng, trầm cảm và buồn bã giống như gia đình các nạn nhân vì thường xuyên nghe, xem các báo cáo tiêu cực về thảm họa hàng giờ. Điều này có thể gây ra những bất ổn tâm lý cho thanh thiếu niên, các bà nội trợ.

Hồng Thủy