Tư lệnh Hải quân Trung Quốc sẽ thăm Mỹ để tránh "phán đoán nhầm"

26/05/2013 06:46 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ mong muốn kiên trì duy trì tiếp xúc với Trung Quốc, trong đó có tiếp xúc hải quân, nhằm tránh phán đoán nhầm ý đồ và hành động của đối phương.
Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert

Ngày 22 tháng 5, tờ Bình luận Trung Quốc của Hồng Kông cho biết, Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc Greenert tiết lộ, vào cuối mùa hè năm nay, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi sẽ đến thăm Mỹ. Ông Greenert coi chuyến thăm này là dấu hiệu quan trọng về việc duy trì tiếp xúc giữa Hải quân hai nước Trung-Mỹ.

Tướng Greenert, người vừa kết thúc chuyến thăm khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có bài phát biểu tại "Trung tâm an ninh Mỹ mới" ở Washington vào tối ngày 21/5. Bài phát biểu mang tên "Tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường an ninh trên biển ở khu vực".

Khi được hỏi về quan điểm của Quân đội đối với “cuộc gặp Tập Cận Bình-Obama” sắp tới, Trung-Mỹ làm thế nào để xây dựng lòng tin quân sự ở khu vực Tây Thái Bình Dương, đặc biệt là ở biển Đông và biển Hoa Đông, tướng Greenert trả lời cho biết: Hy vọng hai bên có thể kiên trì đối thoại, tiếp tục thông qua các cơ chế mà chính phủ hai nước đã thiết lập để tiến hành tương tác, gồm có cải thiện và tăng cường tiếp xúc và trao đổi quân sự.

Ông nói: "Đồng nghiệp của tôi, tướng Ngô Thắng Lợi sắp đến thăm Mỹ, tôi trông đợi chào đón ông ấy". Sau bài phát biểu, tướng Greenert tiết lộ, ông Ngô Thắng Lợi sẽ thăm Mỹ vào tháng 8, nhưng còn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, có thể nói là vào cuối mùa hè.

Bài báo cho rằng, từ khi lên làm Tư lệnh Hải quân Trung Quốc vào năm 2006, ông Ngô Thắng Lợi đã từng đến thăm Mỹ trong thời gian 8 ngày, vào tháng 4 năm 2007, đã tham quan Hạm đội Thái Bình Dương, Học viện Hải quân, căn cứ hải quân Norfolk và hội đàm với các quan chức cấp cao quân đội Mỹ.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi thăm Mỹ tháng 4 năm 2007.

Chuyến thăm Mỹ sắp tới sẽ là chuyến thăm tới Mỹ lần thứ hai của ông Ngô Thắng Lợi, cũng là chuyến thăm kế tiếp chuyến thăm Mỹ của Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Trương Vĩnh Nghĩa vào tháng 12 năm 2012 - thời gian 2 chuyến thăm này cách nhau chưa đầy 1 năm, điều này cho thấy giao lưu hải quân giữa hai nước Trung-Mỹ là dồn dập.

Vào tuần trước, tướng Greenert đã đến thăm Singapore và tham dự Hội chợ triển lãm phòng thủ biển quốc tế châu Á. Ông tiết lộ là đã tiến hành hội đàm với tướng Tưởng Vĩ Liệt, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải - người cũng tham gia hội chợ này. Ông Tưởng Vĩ Liệt cũng đã tham gia vào buổi chiêu đãi do Hải quân Mỹ tổ chức trên tàu tuần duyên USS Freedom, con tàu vừa được Mỹ điều đến triển khai ở quân cảng Changi, Singapore, cửa ra vào eo biển Malacca - nơi được cho là "yết hầu" của nền kinh tế Trung Quốc.

Đô đốc Greenert cho biết, phải kiên trì cam kết đối thoại, đưa ra chương trình tiếp tục duy trì tiếp xúc giữa Hải quân hai nước Trung-Mỹ. Tham vấn an ninh quân sự trên biển giữa Mỹ-Trung sẽ tiếp tục triển khai; Hải quân Trung Quốc đã đồng ý tham gia cuộc "Diễn tập quân sự liên hợp vành đai Thái Bình Dương" năm 2014; Hải quân Trung Quốc tham gia hội chợ triển lãm quốc phòng trên biển ở Singapore. Những điều này đều là để duy trì xu thế tiếp tục tiếp xúc, có lợi cho ngăn ngừa sự phán đoán nhầm.

Theo bài báo, tiêu chí quan trọng về quân sự trong chiến lược "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương" của Mỹ là Mỹ sẽ điều 60% lực lượng và nguồn lực hải quân tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tại Singapore, tướng Greenert còn tuyên bố, đến năm 2021 hoặc năm 2022, Mỹ sẽ triển khai tới 11 tàu tuần duyên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, chủ yếu là ở Singapore và Nhật Bản.

Cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ
Việt Dũng