Tư lệnh Lục quân Trung Quốc có thể được thăng chức Phó Chủ tịch Quân ủy

19/08/2017 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Một cựu binh Trung Quốc từng tham gia cuộc chiến xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam những năm 1979-1989 có thể sẽ giữ ghế Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Tờ South China Morning Post, Hồng Kông ngày 17/8 đưa tin, một cựu binh Trung Quốc từng tham gia cuộc chiến xâm lược biên giới phía Bắc Việt Nam những năm 1979-1989 có thể sẽ giữ ghế Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Các nguồn tin quân sự tiết lộ với tờ báo này, ông Lý Tác Thành, 64 tuổi, Thượng tướng - Tư lệnh Lục quân Trung Quốc có thể sẽ được thăng chức.

Ông Thành sẽ tiếp quản ghế Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương từ ông Hứa Kỳ Lượng, còn ông Lượng tiếp quản vị trí của ông Phạm Trường Long - 70 tuổi, sẽ nghỉ hưu thời gian tới.

Một Đại tá quân đội Trung Quốc nói với South China Morning Post, việc Lý Tác Thành được đề cử làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương có thể mở đường cho một cuộc cải tổ lãnh đạo sắp tới tại Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Lý Tác Thành, ảnh: SCMP.

Viên Đại tá này bình luận:

"Lý Tác Thành là người có kinh nghiệm nhất.

Ông ta từng tham gia các trận chiến thực sự và các nhiệm vụ cứu nạn trong thảm họa, có nghĩa là ông ta đáp ứng đủ các yêu cầu để giúp ông Tập Cận Bình xây dựng một đội quân thiện chiến."

Nếu việc bổ nhiệm Lý Tác Thành là đúng, thì đây là một bước nhảy vọt của ông, vì Tư lệnh Lục quân Trung Quốc không nằm trong thường trực Quân ủy trung ương 10 thành viên, do ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch.

Nguồn tin nói với South China Morning Post, việc cân nhắc lựa chọn Lý Tác Thành vào vị trí này cho thấy ông Tập Cận Bình coi trọng kinh nghiệm, kết quả chứ không phải quan hệ hay xuất thân. [1]

Tờ Epoch Times ngày 18/8 đánh giá, Lý Tác Thành không có ưu thế về tuổi trẻ, và cũng không nằm trong thường vụ Quân ủy trung ương.

Nếu ông Thành được chọn làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thì ngoài việc đã từng tham gia Chiến tranh Biên giới 1979, còn có yếu tố khác.

Tháng 11/2011 khi ông Hồ Cẩm Đào đi Mỹ dự hội nghị thượng đỉnh APEC, Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai tổ chức một cuộc tập trận và mời khá nhiều tướng lĩnh tham gia.

Cuộc tập trận này được giới quan sát xem như màn tập dượt cho một cuộc đảo chính quân sự.

Các sĩ quan cao cấp chỉ huy quân khu Thành Đô lúc đó hầu như đều có mặt, ngoại trừ Phó Tư lệnh Lý Tác Thành. Đây là điểm rất quan trọng.

Sau khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền, tháng 7/2013 Lý Tác Thành được bổ nhiệm Tư lệnh Quân khu Thành Đô.

Tháng 7/2015 ông Thành được thăng hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng, tháng 1/2016 được bổ nhiệm Tư lệnh Lục quân Trung Quốc sau cải cách quân sự.

Tuy nhiên, Epoch Times cũng "băn khoăn" về thông tin ông Thành có thể được lựa chọn vào vị trí Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, bởi còn nhiều ứng viên sáng giá khác.

Ngoài 2 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, thì những lần xuất ngoại hay công cán của ông Tập Cận Bình thương có tướng Phòng Phong Huy - Tổng tham mưu trưởng tháp tùng.

Vừa rồi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ - chỉ huy quân sự cao cấp nhất nước Mỹ sang Bắc Kinh. Người tiếp ông là Phạm Trường Long, người hội đàm là Phòng Phong Huy.

Ngoài ông Huy còn tướng Trương Hựu Hiệp, Bộ trưởng Phát triển trang bị trong Quân ủy trung ương hiện thời. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2106947/war-hero-tipped-xi-jinpings-choice-key-role-worlds

[2]http://www.epochtimes.com/gb/17/8/18/n9544258.htma

Hồng Thủy