Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 22/1 đã lên tiếng cảnh báo về khả năng can  thiệp giải quyết cuộc xung đột chính trị trong nước trong bối cảnh bạo lực gia tăng.

"Quân đội đã sẵn sàng hành động nếu tình hình chính trị biến thành bạo lực. Bất cứ khi nào xung đột trở nên bạo lực, quân đội sẽ giải quyết chúng. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để chăm sóc đất nước và sử dụng những phương pháp đúng đắn", ông nói. 

Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha                                                           

Chủ huy quân đội Thái Lan cũng cảnh báo rằng một số nhóm đã sử dụng phương pháp bất hợp pháp và bạo lực để khuấy động bất ổn, nhưng họ sẽ không thành công.

"Tôi lên án những kẻ này. Tôi đã biết họ là ai. Tôi lặp lại cảnh báo rằng họ không được sử dụng bạo lực một lần nữa. Chúng tôi đang thu thập bằng chứng để cảnh sát có thể hành động pháp lý", tướng Prayuth nói.

Ông cho rằng một nhóm nhỏ người biểu tình đang hành động để gây áp lực với chính quyền, nhưng họ không phải là nhóm sử dụng phương tiện bạo lực. 

Ông cho biết, quân đội đã cố gắng tìm mọi cách ngăn chặn bạo lực. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn giữ vai trò chính trong việc ứng phó với người biểu tình và quân đội chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

Tuy nhiên, chỉ huy quân đội Thái Lan đã từ chối bình luận về sự cần thiết của quyết định ban hành tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và khu vực lân cận để đối phó với những người biểu tình. 

Hiện quân đội Thái Lan đã thiết lập 24 trạm kiểm soát riêng và 30 trạm kiểm soát chung với cảnh sát để đảm bảo an ninh cho Bangkok. 

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh lo ngại quân đội đảo chính gia tăng tại Thái Lan và các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào hai phe xung đột chính trị tại đất nước này gia tăng và diễn biến táo bạo hơn. Trong 81 năm qua, quân đội Thái Lan đã từng 18 lần tham gia hoặc cố gắng đảo chính./.

Nguyễn Hường