Tư lệnh quân đội Thái Lan cảnh báo nguy cơ đất nước bị "sụp đổ"

25/02/2014 08:23 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Ông cho biết quân đội là "sẵn sàng làm nhiệm vụ" nhưng "không muốn sử dụng vũ lực và vũ khí trong trận chiến đấu không cần thiết với người Thái".

Tư lệnh quân đội Thái Lan hôm 24/2 cảnh báo đất nước có nguy cơ "sụp đổ" nếu bạo lực tiếp tục leo thang.

Hơn 20 người đã thiệt mạng và hơn 700 người bị thương trong các cuộc tấn công bạo lực liên quan đến cuộc biểu tình chống chính phủ 4 tháng qua tại Thái Lan. Các cuộc tấn công bằng súng và lựu đạn chủ yếu diễn ra ở Bangkok.

Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayut Chan-O-Cha

Tình trạng bất ổn hiện nay được cho là nghiêm trọng nhất đối với Thái Lan kể từ sau khi quốc gia này bị chia rẽ bởi những người ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra từ năm 2010. 

"Những ngày tiếp theo sẽ có nhiều bạo lực hơn cho đến khi nó không thể kiểm soát được nữa", Tư lệnh quân đội Prayut Chan-O-Cha cảnh báo trong một bài phát biểu trên truyền hình trực tiếp hiếm hoi. "Nếu tiếp tục, đất nước sẽ sụp đổ và không ai thắng hay thua".

Prayut kêu gọi hòa giải và đàm phán. Ông cho biết quân đội là "sẵn sàng làm nhiệm vụ" nhưng "không muốn sử dụng vũ lực và vũ khí trong trận chiến đấu không cần thiết với người Thái".

Những người ủng hộ ông Thaksin đã cáo buộc những người biểu tình cố gắng kích động quân đội để giành chính quyền một lần nữa, trong một đất nước đã chứng kiến ​​18 cuộc đảo chính thành công hoặc bất thành từ năm 1932.

Ý kiến của các chỉ huy quân đội Thái Lan thường được xem xét một cách kỹ lưỡng vì nó có thể báo hiệu một sự can thiệp quân sự. 

Chính phủ Thái Lan cũng đã bày tỏ lo ngại về tình trạng leo thang bạo lực và tiến hành một loạt các biện pháp kiềm chế như cấm sử dụng vũ lực giải tán biểu tình hòa bình.

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết chính phủ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công bạo lực vừa qua tại Bangkok và theo đuổi quyết tâm lật đổ bà Yingluck Shinawatra, người đã bác tin chạy trốn khỏi Bangkok hôm 24/2.

Trong khi đó, phe Áo đỏ đã tuyên bố sẽ bảo vệ chính phủ, nhưng cho đến nay vẫn kiềm chế không tiến hành biểu tình trên đường phố./.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)