Tư lệnh quân đội Thái Lan sẽ lãnh đạo đất nước ít nhất 15 tháng

31/05/2014 06:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền quân sự Thái Lan hôm 30.6 cho biết sẽ hoãn bầu cử ít nhất một năm để có thời gian tiến hành cải cách chính trị và bảo vệ cuộc đảo chính quân sự.
Tư lệnh quân đội Thái Lan Prayuth Chan-ocha

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tư lệnh Prayuth Chan-ocha cho biết quân đội có kế hoạch cầm quyền trong 15 tháng.

Ba tháng đầu của giai đoạn này, chính quyền quân sự sẽ tập trung vào hòa giải trong bối cảnh đất nước đang bị chia rẽ sâu sắc bởi các phe phái chính trị đối lập nhau. Giai đoạn hai kéo dài 1 năm sẽ tập trung vào việc thành lập nội các mới và tiến hành cải cách hiến pháp. Cuộc bầu cử chỉ có thể được tổ chức khi giai đoạn 2 hoàn thành, tướng Prayuth cho biết.

"Giai đoạn ba là một cuộc tổng tuyển cử theo một hệ thống dân chủ tuyệt đối được tất cả các bên chấp thuận. Luật pháp sẽ được hiện đại hóa để chúng ta có thể có những người tốt và trung thực lên điều hành đất nước", ông nói thêm.

Quân đội Thái Lan đã lên cầm quyền sau cuộc đảo chính ngày 22/5 bị cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án. Ngay sau đó, tướng Prayuth đã tuyên bố bãi bỏ hiến pháp, thiết quân luật và ban hành lệnh giới nghiêm, ban hành cảnh báo cứng rắn chống lại lực lượng chống đối.

Nguyễn Hường