Tự vệ mạnh, sản xuất giỏi

20/09/2011 16:07 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
(GDVN) - Ấn tượng sâu sắc nhất đối với chúng tôi khi đến các nhà máy, xí nghiệp của công ty là tác phong làm việc khoa học, chấp hành kỷ luật
Những năm qua, cùng với tích cực nghiên cứu cải tiến, ứng dụng công nghệ mới vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long thuộc Tổng Công ty Viglacera (Bộ Xây dựng) đã có nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực trong xây dựng, huấn luyện lực lượng tự vệ; nhiều năm liên tục được UBND tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc về công tác quốc phòng-quân sự địa phương.

Bước vào cổng Nhà máy COTTO thuộc Công ty Cổ phần Viglacera Hạ Long, chúng tôi thực sự bất ngờ khi các đồng chí bảo vệ thực hiện động tác chào theo kiểu điều lệnh rất “chính quy”. Nói đến việc sản xuất gạch, ngói thì ai cũng nghĩ rằng nơi sản xuất sẽ ngập ngụa bùn, đất, bụi bẩn, nhưng trên thực tế hoàn toàn trái ngược với những gì mà chúng tôi hình dung. Từ trụ sở công ty, đến các nhà máy, xí nghiệp, dù ở nơi diễn ra công đoạn nhào đất, đúc gạch ngói, phơi, nung, ra lò… đều thực hiện theo quy trình khép kín, với công nghệ tiên tiến hiện đại, trên nền nhà, khu sản xuất đều sạch bong, không một chút bụi.

Các sản phẩm, gạch ngói được sản xuất với những dây chuyền công nghệ hiện đại.

Ấn tượng sâu sắc nhất đối với chúng tôi khi đến các nhà máy, xí nghiệp của công ty là tác phong làm việc khoa học, chấp hành kỷ luật trong lao động sản xuất của cán bộ, công nhân công ty rất nghiêm túc. Với 3 nhà máy, 2 xí nghiệp, hiện công ty có hơn 4.000 cán bộ, công nhân và để mỗi người luôn có ý thức tự giác trong công việc, chấp hành nghiêm quy định của công ty là cả quá trình kiên trì bền bỉ trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức điều hành của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc nâng cao ý thức tự giác cho mọi thành viên của công ty thời gian qua là do Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã thường xuyên kiện toàn và duy trì hiệu quả hoạt động của lực lượng tự vệ. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, kiêm Chỉ huy trưởng Ban CHQS Công ty Viglacera Hạ Long – Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu chia sẻ: “Nếu không có môi trường bình yên, an toàn thì chắc chắn hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ không thực hiện được các mục tiêu đề ra.

Do đó, chúng tôi luôn xác định việc sản xuất kinh doanh phải gắn liền với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Thực tế những năm qua, Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc, Ban CHQS Công ty đã tổ chức thực hiện tốt đề án của UBND tỉnh Quảng Ninh về “Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, có số lượng hợp lý, chất lượng tốt”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Công ty trong mọi tình huống. Lực lượng tự vệ của công ty được củng cố, kiện toàn theo đúng quy định của Luật Dân quân tự vệ, hướng dẫn của Bộ CHQS tỉnh, thực hiện tốt từ khâu đăng ký độ tuổi đến xét tuyển, kết nạp tự vệ”.

Một buổi huấn luyện bắn súng của lực lượng tự vệ Công ty.

Hiện Công ty có một Ban bảo vệ với 28 đồng chí và một Đại đội tự vệ. Ngoài lực lượng bảo vệ, tự vệ, tại mỗi nhà máy, xí nghiệp còn có một trung đội an ninh xung kích nhằm bảo vệ tài sản, tham gia khắc phục thiên tai xảy ra ở công ty và trên địa bàn. Đồng chí Hà Lương Thiều, Trưởng ban Bảo vệ-quân sự công ty cho biết: “Để bảo đảm số lượng, chất lượng lực lượng tự vệ, Ban CHQS công ty đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty ưu tiên lựa chọn những đồng chí công nhân có phẩm chất chính trị, sức khỏe tốt kết nạp vào lực lượng tự vệ”.

Hằng năm, trước khi bước vào huấn luyện, công ty cử cán bộ quân sự tham gia các lớp tập huấn do Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh tổ chức. Với những nội dung mới, khó, công ty mời các cán bộ các phòng, ban của Bộ CHQS tỉnh trực tiếp về huấn luyện. Các kế hoạch huấn luyện, phương án chiến đấu tại chỗ, phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn… đều do Ban CHQS Công ty xây dựng và được Bộ CHQS tỉnh phê chuẩn.
Ban Giám đốc Công ty nghiệm thu sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ sản xuất.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng lực lượng tự vệ, cùng với việc bổ sung, kiện toàn số lượng, hằng năm Đảng ủy Công ty còn mở các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng và kết nạp đảng viên mới. Hiện tỉ lệ đảng viên chiếm 43% trong đại đội tự vệ. Sản xuất, kinh doanh có hiệu quả với doanh thu 1.100 tỷ đồng năm 2010 và dự kiến đạt 1.300 tỷ năm 2011 là điều kiện thuận lợi để công ty đầu tư vào công tác quốc phòng quân sự địa phương.

Bình quân mỗi năm công ty đầu tư cho nhiệm vụ này trên 3 tỷ đồng; trang bị cho mỗi đồng chí tự vệ gần 3 triệu đồng để mua trang phục, trả lương huấn luyện… Ngoài ra, công ty còn mua sắm các trang bị, công cụ hỗ trợ phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, tuần tra canh gác. Do đó, các nội dung huấn luyện của lực lượng tự vệ luôn bảo đảm đúng nội dung, chương trình, thời gian quy định; kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, có trên 90% khá, giỏi.

Trong số hơn 4.000 cán bộ, công nhân của công ty có gần 1/3 là bộ đội xuất ngũ. Anh Đỗ Minh Trường, chiến sĩ tự vệ Nhà máy COTTO, tâm sự: “Sau khi xuất ngũ, trở về địa phương, được công ty tạo điều kiện về công ăn việc làm, với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Có việc làm, thu nhập ổn định và có nhà ở của công ty bán trả góp với giá ưu đãi, giúp tôi và gia đình bớt khó khăn, vất vả hơn, cuộc sống đã dần ổn định”.

Sự quan tâm thường xuyên về mọi mặt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty đã giúp cho lực lượng tự vệ luôn gắn bó, trách nhiệm với nhà máy, xí nghiệp, là lực lượng nòng cốt góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và các mục tiêu, chỉ tiêu trong sản xuất kinh doanh, xây dựng công ty ngày càng lớn mạnh về mọi mặt-xứng đáng với danh hiệu Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới.
Theo báo Quân Đội Nhân Dân