“Từ vụ án Lê Văn Luyện, đặt vấn đề thay đổi luật”

05/09/2011 06:18 Huyền Anh
(GDVN) -“Trong lần sửa đổi toàn diện Bộ Luật hình sự sắp tới, theo tôi vấn đề này cần phải đặt lên bàn để trao đổi, nghiên cứu thật kỹ", bà Lê Thị Thu Ba nói.
Bà Lê Thị Thu Ba

Hoàn toàn chia sẻ với làn sóng dư luận xã hội trong những ngày qua song bà Lê Thị Thu Ba, Phó Văn phòng Trung ương đảng. Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương cho rằng không thể để cảm tính yêu ghét chi phối.

"Pháp luật quy định đối với phụ nữ có thai và đối với thanh niên, trẻ em gái dưới 18 tuổi chưa đến tuổi thành niên khi phạm tội thì không áp dụng hai mức án cao nhất là chung thân và tử hình. 

Hình phạt này thể hiện tính chất nhân đạo vì trẻ em chưa nhận thức đầy đủ và trẻ em còn nhiều thời gian để ăn năn hối cải và phục thiện. 

Bị cáo Luyện cùng lúc phạm hai tội cướp và giết. Hai tội này theo quy định của Bộ Luật tố tụng cho phép được tổng hợp hình phạt mức tối đa có thể lên tới 30 năm tù. Đó là nguyên tắc nhưng kết luận sau cùng phải phụ thuộc vào quá trình điều tra, xét xử.

Khi làm luật pháp thì người ta chỉ tính tới cái chung, chưa tính tới những trường hợp nhẫn tâm và vô nhân tính như hành động của Luyện" - bà Ba nói.

BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN CẢNH VỤ THẢM SÁT QUA HÌNH ẢNH, VIDEO

“Bản thân tôi cũng rất bức xúc và căm phẫn. Trong quá trình cướp của, vì sợ bị nhận mặt, trả thù Luyện giết người lớn đã đành, đằng này trẻ em cũng không tha. Đó là hành động của một con người máu lạnh.

Trước mắt tôi chưa nghĩ tới chuyện sửa đổi Luật vì trước hết, luật vẫn là luật. Trong quá trình áp dụng thì vẫn phải tuân thủ. Sau này có lẽ cần phải nghiên cứu một cách đầy đủ và kỹ lưỡng hơn”.

Hung thủ Lê Văn Luyện

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Ba cũng cho rằng: “trong lần sửa đổi toàn diện Bộ Luật hình sự sắp tới, theo tôi vấn đề này cần phải đặt lên bàn để trao đổi, nghiên cứu thật kỹ. Nếu cần thiết thì nên có một quy định mở, đối với trường hợp quá tàn ác cũng không nên áp dụng theo cái chung”.

BẤM VÀO ĐÂY XEM TOÀN CẢNH VỤ THẢM SÁT QUA HÌNH ẢNH, VIDEO

Huyền Anh