Từ vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Nghĩ về thu hồi, đền bù, cưỡng chế

13/02/2012 06:00 Độc giả Võ Đình Tiến - TP Phan Thiết
(GDVN) - "Chính quyền địa phương của dân, do nhân dân địa phương bầu ra nhưng lại có những lời nói, việc làm đi ngược lại quyền lợi của nhân dân địa phương?".
Đó là đánh giá của độc giả Võ Đình Tiến, 197 Thủ Khoa Huân, TP Phan Thiết.

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ kết luận, đến nay vụ việc cưỡng chế đất ở huyện Tiên Lãng - Hải Phòng, chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Vinh Quang, huyện Tiên lãng, TP Hải Phòng đã đi đến hồi kết...

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Tuy nhiên, nhìn lại toàn bộ vụ việc trên, không khỏi chạnh lòng, xót xa khi mà chính quyền ở địa phương Hải Phòng được coi là của dân, do dân và vì dân lại có những lời nói, việc làm đi ngược lại quyền lợi của nhân dân?.
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Ngày xưa, theo lời hiệu triệu của Đảng và Bác Hồ, người dân cả nước, trong đó đại đa phần là nông dân, đã đứng lên xông trận bảo vệ quê hương, đánh tan quân xâm lược, đánh tan bè lũ tay sai để mong có ngày Đảng Cộng sản Việt Nam thắng lợi để đem lại công bằng, no ấm cho người dân.

Cái được từ ngày đất nước thống nhất đến nay không thể nói hết: nông thôn trong cả nước đổi thịt thay da, đời sống người dân ngày càng khấm khá; niềm mong mỏi của Bác Hồ: “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” đã trở thành hiện thực..

Tuy nhiên, khi đi vào cơ chế thị trường, đâu đó trong xã hội đã nổi lên tình trạng tham nhũng, lạm quyền, lợi ích nhóm mà quên đi mục tiêu tối thượng của cuộc cách mạng vô sản ở Việt Nam. Nhiều quan chức ở địa phương đã lộng quyền, tư lợi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của dân nghèo.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Trong các vấn nạn đó, lãnh vực thu hồi, đền bù, cưỡng chế còn rất nhiều tồn tại: trước đây, nhà nước đền bù đất đai thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, gây ra biết bao bất bình, đau xót cho người dân. Sau khi có Luật Đất Đai 2003 ra đời, tình hình có khá hơn, nhưng giá đất thực tế vẫn chỉ gần với giá thị trường chứ chưa được như mong muốn. Đặc biệt là tình trạng kiểm kê “nhầm lẫn”, sai lầm khiến nhiều hộ dân không được đền bù, hoặc bị cưỡng chế một cách oan uổng.

Nhiều hộ dân sống trên mảnh đất cha ông để lại từ thời kháng chiến, có những cây điều họ trồng trên mảnh đất đó đã thành cổ thụ, bỗng một hôm, người ta ngồi trong phòng máy lạnh vẽ lên bản đồ quy hoạch một khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng bao trùm lên mảnh đất đó, rồi chính quyền ra quyết định xác lập, rồi đúc mốc, lập ranh, thành lập Ban Quản Lý mà không ai nói đến chuyện đền bù, di dời người dân ra khỏi nơi quy hoạch để ổn định cuộc sống.

Đến khi khu đất đó được quy hoạch xây dựng đường sá, khu dân cư, khu kinh tế thì những hộ dân nằm trong ranh giới quy hoạch bị coi là lấn chiếm đất bất hợp pháp, không được đền bù; hỗ trợ, tái định cư, nếu bất tuân sẽ bị cưỡng chế... mà không ai điều tra  xem người dân  đã sinh sống  trên mãnh đất đó từ khi nào, trước  hay sau khi  khu đất đó được quy hoạch?

Nghị định 197 (ban hành năm 2004, về hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2003) phân rạch ròi giữa hai nhóm dự án: dự án cho mục đích công cộng, quốc phòng, an ninh do Nhà nước thu hồi đất; còn dự án kinh doanh thì chủ đầu tư tự thỏa thuận giá đền bù với người có đất. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, chính quyền dựng nên tổ chức chuyên lo kiểm kê, áp giá đền bù theo một khung giá đất do tỉnh quy định để rồi o ép người dân phải chấp nhận đơn giá đền bù họ đưa ra, bất kể mục tiêu của việc thu hồi đất; vô hình trung họ đã tước đi của dân cái quyền được tự thương lượng theo như luật định.

Bởi vậy, trong lãnh vực khiếu kiện, có đến 70-80% là khiếu kiện trong lãnh vực đền bù, thu hồi đất; và đây cũng là lãnh vực gây mất lòng dân nhiều nhất.

Mong rằng, qua vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng, Hải Phòng, các cấp lãnh đạo bình tĩnh nhìn lại, ứng xử với dân cho đúng luật, đặt mình vào địa vị người dân để có những hành xử công bằng, chính xác nhằm xác lập lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào chính quyền của dân, do dân và vì dân, để toàn dân cùng tiến đến mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả)

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỀ VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG


Xem thêm:Độc giả Võ Đình Tiến - TP Phan Thiết