Tự xưng công an, bắt cóc con nợ đòi tiền chuộc

28/03/2014 16:19 Việt Văn
(GDVN) - Công an quận 1 (TP.HCM) vừa cho biết, đã giải cứu thành công một con tin bị nhóm người bắt cóc, uy hiếp gia đình đưa 300 triệu đồng để chuộc.

Ngày 28/3, công an Q.1 đang tạm giữ hình sự 5 nghi can gồm: Lý Hồng Thuận (1985, ngụ quận 4), Nguyễn Trọng Thu Sương (1980, ngụ quận Bình Tân), Trần Minh Hải (1988, quận 10), Lục Hoa Quang (1973, cùng ngụ quận 10) và Nguyễn Trọng Nghĩa (1973, ngụ huyện Bình Chánh) để điều tra, xử lý về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nhóm đối tượng này do Nguyễn Trọng Thu Sương và Lý Hồng Thuận cầm đầu, tổ chức bắt cóc con tin.

Nhóm 5 đối tượng bị bắt tại cơ quan công an. Ảnh CA cung cấp

Theo điều tra ban đầu, chiều 27/3, chị Trần Thị Hồng N. (38 tuổi, ngụ phường Tân Định, quận 1) đến công an phường trình báo về việc em trai là anh Trần Kim Ng. (35 tuổi) ra khỏi nhà lúc 20g ngày 26/3 sau đó không thấy về nhà.

Nhận được tin báo, Công an quận 1 phối hợp với lực lượng trinh sát Đội 2 (PC45, Công an TP.HCM) đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Khoảng 15 giờ ngày 27/3, có hai người đến tận nhà của chị N., tự xưng tên Tuấn là công an xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, người nữ giới thiệu tên Sương, thông báo anh Ng. buôn bán ma túy và bị công an bắt giữ.

Những người này yêu cầu yêu cầu gia đình chị N. phải đưa 300 triệu đồng để chuộc anh Ng. Sau đó, còn đưa điện thoại để chị N. nói chuyện với em trai mình đang bị bắt giữ. Qua điện thoại, anh Ng. bảo gia đình phải bán nhà để trả nợ cho bà Sương. Trước khi bỏ đi, họ còn để lại số điện thoại để gia đình chủ động liên lạc. 

Đến 19h45 cùng ngày, khi nhóm người trên đến nhà chị N. ghi giấy nợ với số tiền 300 triệu đồng thì bị công an bắt giữ. Khai thác nhanh các đối tượng, công an phát hiện anh Ng. đang bị giam giữ ở nhà hàng Tân Phong Thành (phường 9, quận 5). 

Ngay lập tức, lực lượng trinh sát đặc nhiệm đã ập vào nhà hàng Tân Phong Thành. Tại đây, cơ quan công an đã bắt giữ thêm 3 đối tượng, đồng thời giải cứu an toàn cho anh Ng. đang bị giam giữ.

Theo tường trình của anh Ng., khoảng 1 năm trước anh Ng. tham gia cá độ bóng đá, có nợ Sương 100 triệu đồng. Sau đó, họ thông báo nợ gốc cộng lãi là 300 triệu đồng. Đêm 26/3, nhóm người này hẹn anh đến quán cà phê ở huyện Bình Chánh để giải quyết nợ nần. 

Do biết anh Ng. không có khả năng trả nợ, nhóm người này bắt cóc anh về 1 khách sạn rồi sau đó chuyển đến nhà hàng Tân Phong Thành để gây áp lực, buộc gia đình phải giải quyết nợ cho chúng.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm vụ việc.

Việt Văn