Tự ý điều chỉnh cổ phần của cổ đông, trường Đại học Hoa Sen thua kiện

30/09/2015 07:28 Thế Quân
(GDVN) -Chủ tọa phiên tòa yêu cầu trường Đại học Hoa Sen chi trả cho Công ty IConnect hơn 2 tỷ đồng và Công ty Co-Ordinate là hơn 61 triệu đồng tiền cổ tức và lãi suất.

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên án vụ án tranh chấp kinh tế cổ phần giữa Công ty IConnect và Co-Ordinate là nguyên đơn. Phía trường Đại học Hoa Sen trong vụ án này đóng vai trò bị đơn.

Kết luận phiên tòa, Chủ tọa – Thẩm phán Nguyễn Thu Trinh cho biết, việc trường Hoa Sen tự ý điều chỉnh cổ phần của các cổ đông tại trường, mà không cần biết đến sự đồng ý hay không của các cổ đông, trong vụ án này là Công ty IConnect và Co-Ordinate là không có căn cứ, không đúng với các quy định của Thủ tướng qui định rõ trong qui chế tổ chức của trường Đại học tư thục.

Ngoài ra, việc tự ý điều chỉnh này cũng đã được phiên tòa kết luận là không đúng với các qui định của luật Doanh nghiệp.

Đồng thời, việc IConnect và Co-Ordinate đòi Hoa Sen phải trả lãi suất căn cứ vào số tiền cổ tức chậm thanh toán cho 2 đơn vị này cũng phù hợp với các qui định của Bộ luật dân sự.

Phiên tuyên án vụ việc tranh chấp giữa Công ty IConnect và trường Hoa Sen tại TP.HCM chiều 29/9 (ảnh: T.Q)

Do đó, Chủ tọa phiên tòa đã bác các ý kiến trình bày của đại diện trường Đại học Hoa Sen tại phiên tòa, tuyên bố trường phải chi trả số tiền cổ tức còn lại của năm 2014 cho Công ty IConnect, cộng với số tiền lãi suất trả chậm tổng cộng là hơn 2 tỷ đồng.

Còn đối với Công ty Co-Ordinate, tương tự thì trường Hoa Sen cũng phải trả số tiền hơn 61 triệu đồng số tiền cổ tức còn lại của năm 2014.

Số cổ phần đầy đủ của Công ty IConnect tương đương với tỷ lệ 26,5% số cổ phần, và số cổ phần của Công ty Co-Ordinate tương đương với 7,8% số cổ phần tại trường Đại học Hoa Sen. 

Đối với yêu cầu phản tố của trường Hoa Sen, cho rằng IConnect còn nợ trường số tiền hơn 2 tỷ đồng, do bà Phạm Thị Thủy – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Hoa Sen chuyển chi IConnect theo thỏa thuận hợp tác giữa Hoa Sen, IConnect và trường Hoàng Diệu, bà Nguyễn Thu Trinh – Chủ tọa nhấn mạnh, số tiền này được chia làm 7 lần, chuyển vào tài khoản của Hoa Sen, căn cứ theo biên bản thỏa thuận hợp tác là có thật.

Tuy nhiên, vào giờ chót, biên bản này đã chưa được lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen đồng ý, do không có sự đồng thuận trong việc hợp tác về mặt tài chính, nguồn lực giảng viên, nhân sự…Dù rằng trước đó, lãnh đạo Hoa Sen đã đồng ý trên các email làm việc. 

Khẳng định tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Hòa – đại diện của phía nguyên đơn nhấn mạnh: Sẽ chuyển trả lại cho trường Hoa Sen số tiền này, do việc hợp tác giữa các bên là không thành công.

Chủ tọa phiên tòa cũng đã bác yêu cầu của phía trường Đại học Hoa Sen yêu cầu IConnect phải trả tiền lãi suất trả chậm số tiền này, căn cứ theo biểu lãi suất của Nhà nước quy định.

Qua các chứng cứ, thông tin về vụ việc này đã được trình bày tại phiên tòa đã được Chủ tọa nhấn mạnh rằng: Đây là một sự thỏa thuận hợp tác không thành công, nên chỉ cần trả lại tiền, chứ không cần trả tiền lãi suất vì đó không phải là khoản tiền vay nợ.

Cũng tại phiên tòa, phần tranh luận diễn ra khá sôi nổi. Khi luật sư của nguyên đơn đã đưa ra các bằng chứng về việc cố tình sai phạm pháp luật của Trường Đại học Hoa Sen qua thông báo số 814 gởi Công ty cổ phần Iconnect và thông báo số 815 gởi Công ty cổ phần Coordinate ngày 01/8/2014 về việc tự ý điều chỉnh cổ phần của 2 công ty này.

Theo đó, số cổ phiếu của Công ty cổ phần Iconnect từ 2.487.295 cổ phiếu còn 1.470.036 cổ phiếu, Công ty cổ phần Coordinate từ 692.419 cổ phiếu xuống còn 617.996 cổ phiếu.

Việc điều chỉnh này hoàn toàn không dựa trên bất kỳ một giao dịch chuyển nhượng cổ phiếu nào của Công ty cổ phần Iconnect và Công ty cổ phần Coordinate của Đại học Hoa Sen, mà chỉ do một mình ông Trần Văn Tạo, ký nhân danh chủ tịch HĐQT.

Công ty cổ phần Iconnect và Công ty cổ phần Coordinate liên tục gởi công văn khẳng định số cổ phần của mình lần lượt là 26.5% và 7.8% và các công ty chưa chuyển nhượng cho bất cứ công ty hay cá nhân nào khác, nhưng ông Trần Văn Tạo và Đại học Hoa Sen vẫn phớt lờ ý kiến chính thức của các công ty.

Cho đến khi tòa yêu cầu gởi Sổ đăng ký cổ đông, thì trên Sổ cổ đông mà Đại diện của Trường Đại học Hoa Sen cung cấp cho tòa một lần nữa khẳng định tỉ lệ cổ phần của Công ty Iconnect là 2.487.295 cổ phần tương đương 26.5% cổ phần của Đại học Hoa Sen, và Công ty Coordinate là 692.419 cổ phần, tương đương với 7.8% cổ phần của Đại học Hoa Sen, đúng với số và tỉ lệ cổ phần mà 2 công ty đã và đang sở hữu.

Căn cứ vào Sổ theo dõi cổ đông mà Đại học Hoa Sen cung cấp tại tòa, cũng như xác nhận của 2 bên nguyên đơn và bị đơn về việc không có bất kỳ giao dịch chuyển nhượng nào phát sinh sau thời điểm 2 công ty được ĐHHS cấp sổ cổ đông, nên toà xác định việc ông Trần Văn Tạo tự ý điều chỉnh giảm cổ phần của 2 công ty là vô căn cứ và sai pháp luật
Thế Quân