Tưng bừng xây dựng trái phép tại khu đô thị Nam Trung Yên-Hà Nội

25/10/2014 07:09 Minh Trang-Xuân Hoàng
(GDVN) -Cố tình xây vượt số tầng so với giấy phép xây dựng được cấp là thực trạng nhức nhối đang diễn ra tại một loạt căn hộ Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa.

Đua nhau xây dựng trái phép

Theo thông tin phản ánh qua Đường dây nóng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thời gian gần đây hàng loạt công trình cao tầng ở Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa (Cầu Giấy - Hà Nội) "đua nhau" xây dựng trái phép.

Cụ thể, hầu hết các căn hộ này đều tiến hành xây dựng từ 6 đến 7 tầng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các công trình này đã cố tình xây dựng thêm từ 1 đến 2 tầng so với giấy phép xây dựng được cấp.

Một công trình sai phép tại Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Ngày 23/10, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trực tiếp có mặt tại hiện trường và chứng kiến hàng loạt các căn hộ xây dựng trái phép nêu trên nhưng không bị chính quyền cưỡng chế, mà ngược lại chủ nhân của các công trình này còn ngang nhiên cho công nhân cấp tập xây dựng.

Theo quan sát của phóng viên, tại khuôn viên của Khu đô thị Nam Trung Yên đã có 4 công trình xây dựng vượt tầng đang được công nhân gấp rút xây dựng, mặc dù khoảng cách của mỗi căn hộ chỉ hơn chục mét.

Quyết định cưỡng chế "hiếm hoi" của UBND quận Cầu Giấy

Một người dân bức xúc cho biết, ban đầu xung quanh Khu đô thị Nam Trung Yên chỉ có vài căn hộ xây dựng vượt tầng, trái so với giấy phép quy định. Nhưng, có lẽ vì thấy các căn hộ này xây dựng trái phép được mà không bị chính quyền "đả động" nên các hộ khác cũng "tìm đường" xây dựng trái phép theo.

Có bảo kê...

Ngày 17/9/2014, UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 5727/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Trong Quyết định nêu, cưỡng chế phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại: Thửa số 15, ô C2/N0, Khu Nam Trung Yên, phường Trung Hòa (Cầu Giấy), do bà Nguyễn Thị Thủy làm chủ đầu tư.

Đến ngày 30/9/2014, UBND phường Trung Hòa mới ban hành Kế hoạch cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trên. Thời gian bắt đầu cưỡng chế là ngày 07/10/2014. Tuy nhiên, những "động tác" này của quận Cầu Giấy cũng chỉ như "muối bỏ bể" khi hàng loạt công trình sai phép vẫn ngang nhiên xây dựng.

Địa bàn phường Trung Hoà luôn là nơi rất nhức nhối về vấn đề xây dựng trái phép. Bằng chứng, báo HàNộiMới từng đưa tin: "Sáng 25/6/2014, UBND phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) đã hoàn tất việc cưỡng chế phá dỡ 11 công trình xây dựng trái phép còn lại trên ô đất quy hoạch cây xanh, ký hiệu C12 Khu đô thị Nam Trung Yên".

Thêm 02 công trình sai phép cạnh nhau tại Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Thế nhưng, gần hai tháng sau đó, tức là ngày 24/9/2014, báo HàNộiMới lại phản ánh bài: "Hàng loạt công trình xây dựng sai phép tại phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy): Sẽ kiên quyết xử lý". Nội dung bài báo có nêu rõ, lãnh đạo UBND phường Trung Hoà thừa nhận có 9 công trình có vi phạm trật tự xây dựng.

Điều kỳ lạ là, trong quá trình trao đổi với báo chí, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy từng khẳng định rằng, sẽ xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn trong tháng 9. Thế nhưng, không hiểu vì sao cho đến nay đã là tháng 10, các công trình vi phạm này vẫn cứ hiên ngang tồn tại mà không bị xử lý?

Một công trình sai phép khác tại Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Trong khi đó, tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị chỉ đạo: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định", Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Như vậy, nghi vấn có hay không việc "bảo kê", "bao che", làm ngơ cho công trình sai phép của UBND phường Trung Hòa cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Trang-Xuân Hoàng