Tướng Đài Loan: Hai bờ không thể hợp tác trong vấn đề biển Đông

02/06/2012 09:11 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - "Hiện nay, Trung Quốc và Đài Loan tự hành động, chứ không thể bắt tay hợp tác ở biển Đông; còn lòng tin quân sự hai bờ chỉ có ý nghĩa tượng trưng".
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Quân đội Đài Loan.

Thời báo Hoàn Cầu tuyên truyền rằng, ngày 29/5, tại Hồng Kông, Thượng tướng nghỉ hưu Đài Loan Phí Hồng Ba cho rằng, ông tin là Trung Quốc sẽ không làm cho vấn đề biển Đông tồi tệ hơn, đồng thời cho rằng Trung Quốc đang chiếm “thế thượng phong” trong vấn đề bãi cạn Scarborough.

Theo hãng Central News Agency (CNA) Đài Loan, trong “Một loạt cuộc tọa đàm kỷ niệm chúc mừng Mã Anh Cửu nhậm chức” tổ chức tại Hồng Kông, khi được hỏi về vấn đề biển Đông, Phí Hồng Ba cho biết như trên.

Ông nói, trong cuối đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines lần này, “Trung Quốc đã chiếm thế thượng phong”; dự kiến Trung Quốc sẽ không để vấn đề “xấu đi”, nhưng điều này cũng phải xem diễn biến của tình hình.

Về việc có ý kiến “quân đội Trung Quốc và Đài Loan cần bắt tay trong đòi hỏi chủ quyền biển Đông”, Phí Hồng Ba cho rằng, dựa vào môi trường chính trị giai đoạn hiện nay của Đài Loan, đây là điều không khả thi.

Ông nói “biển Đông luôn là lãnh thổ cố hữu của Đài Loan (bất hợp pháp - PV), Đài Loan tự làm theo các bước của mình là được, chẳng hạn như tuần tra định kỳ/thường xuyên, và không nhất thiết gây phức tạp cho Trung Quốc”.

Máy bay cảnh báo sớm E-2K của Quân đội Đài Loan.

Phí Hồng Ba nói: “Trong giai đoạn hiện nay, mỗi bên tự làm việc của mình, Quân đội Đài Loan không thể hợp tác với Trung Quốc”.

Đối với việc phải chăng hai bờ đàm phán cơ chế lòng tin quân sự, Phí Hồng Ba nói, thời cơ hiện nay chưa đến, “hai bờ nhất định phải trước hết chính trị, sau đó quân sự”, không có nền tảng chính trị dẫn dắt, hai bờ không thể nói chuyện về vấn đề này. Hơn nữa, “cơ chế lòng tin quân sự hai bờ có ý nghĩa tượng trưng lớn hơn ý nghĩa thực tế”.

Phí Hồng Ba cho rằng, nhưng, tình hình hai bờ là, Trung Quốc lớn như vậy, Đài Loan nhỏ như vậy, cơ chế lòng tin quân sự trở nên “thiếu ý nghĩa thực tế”. Đương nhiên, nếu Trung muốn có thiện chí với Đài Loan, ký kết cơ chế lòng tin quân sự “cũng là một bước đi hòa bình”. - Hoàn Cầu báo viện dẫn (chưa xác minh -PV)

Phí Hồng Ba còn cho biết, năm 1995, khi ông đảm nhiệm Cục trưởng Tác chiến Hải quân, hải quân hai bờ cũng từng chạm mặt trên biển, nhưng hoàn toàn không xảy ra vấn đề khi xử lý. Khi đó, hải quân hai bờ đều không cố ý gây khó dễ cho đối phương.

Vì vậy, ông cho rằng, “vấn đề chính trị hai bờ không được giải quyết thì những cái khác chỉ là con số không”; giống như cơ chế lòng tin quân sự, “đối với Đài Loan không có ý nghĩa thực tế, chỉ có ý nghĩa tượng trưng”.

Tàu ngầm thông thường Hải Long, Hải quân Đài Loan, tuần tra trên biển.
Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)