Tướng Iran: Tehran có bằng chứng máy bay Mỹ hỗ trợ khủng bố IS tại Iraq

20/04/2015 07:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tehran có bằng chứng cho thấy máy bay Mỹ đã bay đến các sân bay do IS kiểm soát để cung cấp cho những kẻ khủng bố vũ khí, tiền bạc và thực phẩm.

Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iran (AF), tướng Hassan Firouzabadi cáo buộc Mỹ hỗ trợ cho nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan IS ở Iraq.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran (AF), tướng Hassan Firouzabadi.

Thông tấn Fars dẫn lời tướng Firouzabadi hôm 18/4 cho biết, Tehran có bằng chứng cho thấy các máy bay Mỹ đã bay đến những sân bay do IS kiểm soát để cung cấp cho những kẻ khủng bố vũ khí, tiền bạc và thực phẩm.

"Washington không nên giúp đỡ nhóm này để rồi khi bị phát hiện lại lên tiếng xin lỗi và biện minh rằng máy bay đáp nhầm. Mỹ tuyên bố đối đầu với IS, nhưng trên thực tế lại làm ngược lại", tướng Firouzabadi tuyên bố bên lề sự kiện diễu binh quân sự tổ chức tại Tehran nhân dịp kỷ niệm Ngày Quân đội Iran.

Firouzabadi nhấn mạnh rằng Mỹ đã thiếu trung thực trong các báo cáo của mình về việc không tham gia vào việc tạo ra IS. Ông bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Anh sẽ chiến đấu chống lại IS, ít nhất là vì lợi ích của công dân của họ.

Theo dự đoán của Firouzabadi, trong tương lai gần sẽ có một làn sóng dữ dội của chủ nghĩa khủng bố bao trùm cả châu Âu, Mỹ và toàn thể nhân loại. "Mọi người phải chống lại chủ nghĩa khủng bố, không cung cấp vũ khí và tiền bạc cho chúng", ông nói thêm.

Trong tháng 8/2014, Mỹ đã dẫn đầu một liên minh quốc tế khởi động chiến dịch quân sự chống lại khủng bố IS ở Iraq và Syria. Những tháng qua, liên minh quốc tế này đã giúp Iraq giành lại quyền kiểm soát trên diện tích khoảng 17.000 km2. Tuy nhiên, ảnh hưởng của IS ở Syria gần như không suy giảm./.

Nguyễn Hường