Tướng Iran tới Syria tư vấn cách đối phó với lực lượng biểu tình

10/02/2012 07:13 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Người đứng đầu lực lượng Quds đã tới Syria để tư vấn cho chính phủ cách đối phó với những người biểu tình.

Người đứng đầu lực lượng Quds, lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Iran, đã tới thăm Syria để tư vấn cho chính quyền Tổng thống Assad cách đối phó với những người biểu tình.

Telegraph dẫn lời Radwan Ziahdeh, một thành viên phe đối lập tại Hội đồng quốc gia Syria cho biết, ông đang nắm trong tay các thông tin tình báo đáng tin cậy rằng Qassem Suleimani liên quan mật thiết với Tổng thống Bashar al-Assad và phe cầm quyền của ông.

"Đây ít nhất là chuyến thăm thứ 2 của ông (Qassem). Lực lượng Quds có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo, huấn luyện  lực lượng dân quân và các tay súng bắn tỉa" - ông Ziahdeh nói.

Quds hay còn được gọi là Jerusalem là một lữ đoàn đặc biệt của Lực lượng Vệ binh Hồi giáo cách mạng Iran chịu trách nhiệm về các mối quan hệ bên ngoài và nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei.

Qassem Suleimani - chỉ huy lực lượng Quds của Iran
Các chuyên gia phương Tây và Ả Rập tin rằng, ước tính số lượng binh sĩ và các cố vấn quân sự của Quds ở Syria là hàng trăm hoặc hàng ngàn người.

Thậm chí, họ đã thành lập ít nhất một cơ sở tại Zabadani gần Damacus nhằm tư vấn và trợ giúp cho chính quyền Syria về cách "làm thế nào để dẹp yên những người bất đồng chính kiến và lấp đầy các khu vực bằng các lực lượng an ninh".

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "chúng tôi đang quan ngại sâu sắc bởi các thông tin đáng tin cậy cho rằng Iran đang cung cấp thiết bị và tư vấn kỹ thuật để giúp chính quyền Syria đàn áp các cuộc biểu tình ở Syria. Sự hỗ trợ như vậy là không thể chấp nhận được".

Theo các nguồn tin trên, Iran còn trợ giúp chính quyền Tổng thống Assad cải thiện hiệu quả của việc thu thập thông tin tình báo, giám sát lực lượng biểu tình trên internet và điện thoại di động.

Trong khi đó, một tay súng thuộc phe đối lập tại Syria đã tuyên bố "Quân đội Syria tự do" đã bắt giữ 29 người Iran trong một cuộc nổi dậy hồi tuần trước và đã cho công bố một đoạn video của kẻ bị bắt giữ cầm hộ chiếu của mình. 

Nguyễn Hường (theo Telegraph)