Tướng Mỹ Dempsey không che dấu lập trường kiềm chế Trung Quốc

27/04/2013 07:49 Đông Bình
(GDVN) - Không che giấu lập trường "kiềm chế" TQ, ngay trên đất TQ, tướng Mỹ Dempsey tuyên bố "đảo Senkaku thích hợp với Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật".
Đại tướng Martin E. Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc vừa có bài viết dẫn nguồn tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản ngày 25/4 cho biết, Đại tướng Martin E. Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, quan chức quân sự Mỹ hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc.

Theo bài báo, trong cuộc họp báo ngày 24/4, ông Dempsey nói với các phóng viên rằng, về sự đối đầu giữa Trung-Nhật xung quanh vấn đề đảo Senkaku, Mỹ đã tuyên bố lập trường có liên quan tới phía Trung Quốc, cho rằng, Hiệp ước bảo đảm an ninh Mỹ-Nhật quy định, Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản.

Bài báo cho biết, trong một loạt cuộc hội đàm với phía Trung Quốc, ông Martin Dempsey đã bày tỏ lập trường của phía Mỹ, cho rằng đảo Senkaku sử dụng thích hợp với Điều 5 quy định nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật.

Có phân tích cho rằng, Mỹ muốn thông qua đó để kiềm chế Trung Quốc, hy vọng Trung Quốc không được có các hành vi làm leo thang tình hình trong vấn đề đảo Senkaku.

Ngoài ra, Dempsey còn nói với báo chí rằng: “Mỹ không giữ lập trường cụ thể trong vấn đề chủ quyền đảo Senkaku, nhưng muốn thông báo cho Trung Quốc biết về nghĩa vụ bảo vệ Nhật Bản của Hiệp ước bảo đảm an ninh Mỹ-Nhật, đồng thời kêu gọi phía Trung Quốc duy trì sự kiềm chế”.

Đông Bình