Tướng Mỹ: Không quân TQ không đủ khả năng kiểm soát Biển Đông

10/02/2014 14:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Dù Bắc Kinh có điều chỉnh lực lượng của họ hay không theo tướng Carlisle, khả năng không quân Trung Quốc "kiểm soát" toàn bộ Biển Đông là không tồn tại.

Ý kiến của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philipines so sánh sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực với các sự kiện trước Thế chiến I "không có ích", tờ Bloomberg dẫn lời Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Herbert Carlisle nhận xét.

Tướng Herbert Carlisle - Tư lệnh Không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thuộc quân đội Mỹ.

Tướng Herbert Carlisle kêu gọi tất cả các bên có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Hoa Đông và Biển Đông nỗ lực xoa dịu căng thẳng. Ông cũng khẳng định bất kỳ động thái nào của Trung Quốc để mở rộng khu nhận diện phòng không ở Biển Đông sẽ là hành vi "rất khiêu khích".

Sự kiềm chế căng thẳng leo thang đã có một cách tiếp cận đa phương và sự kiềm chế không phải chỉ từ một phía, tướng Carlisle nhận xét. Tất cả những gì (lãnh đạo Philippines và Nhật Bản) vừa làm sẽ dẫn đến nguy cơ tính toán sai lầm rất cao, ông đề cập đến các ý kiến gần đây của Thủ tưởng Nhật Bản và Tổng thống Philippines về các hoạt động hung hăng của Trung Quốc.

Theo ông, nếu nhìn vào những gì đã diễn ra ở Hoa Đông có thể thấy quân đội Trung Quốc và Nhật Bản đã hoạt động rất chuyên nghiệp, tuy nhiên luôn có một nguy cơ tính toán sai lầm hoặc hiểu lầm giữa 2 bên có thể xảy ra, đặc biệt xung quanh vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Đánh giá khả năng Trung Quốc đơn phương áp đặt một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông, Carlisle cho rằng điều này sẽ buộc Bắc Kinh phải thay đổi cán cân lực lượng không quân của họ mà hiện tại đang chủ yếu tập trung ở Hoa Đông.

Lực lượng không quân của Trung Quốc ở Biển Đông hiện tại không nhiều, cho dù Bắc Kinh có điều chỉnh lực lượng của họ hay không theo tướng Carlisle, khả năng không quân Trung Quốc "kiểm soát" toàn bộ Biển Đông là không tồn tại.

Tuy nhiên, tướng Carlisle nhận xét, không quân Trung Quốc đang trở nên tốt hơn, năng lực của họ đang được cải thiện tốt nhất từ trước đến nay./.

Nguyễn Hường