Tướng Mỹ: Triều Tiên là mối đe dọa "lai tạp" điển hình

13/06/2013 09:13 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Một Triều Tiên được trang bị bom hạt nhân, tên lửa tiên tiến và có một loạt các loại hành động khiêu khích khác nhau đại diện cho mối đe dọa lai tạp mà Mỹ và các đồng minh đang phải đối mặt.
Tướng Robert Kehler - người đứng đầu Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM)

Tướng Robert Kehler, người đứng đầu Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết tại một cuộc họp Quốc hội hôm 12/6, Triều Tiên và chu kỳ các hành động khiêu khích của quốc gia này đã trở thành một mối đe dọa lai tạp điển hình mà Mỹ sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Tướng Kehler cho biết, Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa được giới hạn phạm vi và khả năngđể chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên và Iran.

Sự phát triển tên lửa nhanh hơn dự kiến của Triều Tiên đã khiến Mỹ phải tăng cường lá chắn phòng thủ của mình. 

"Chúng tôi đã bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa với quan điểm nó có thể được cải thiện dần theo thời gian. Và chúng tôi đã trải qua một loạt các cải tiến khác như gia tăng các cảm biến, đánh chặn máy bay", vị tướng nói. 


Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter .

Trong tháng 3, khi mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên lên đến đỉnh điểm, Lầu Năm Góc công bố kế hoạch triển khai thêm 14 hệ thống đánh chặn tên lửa trên mặt đất (GBIs) ở Alaska.

Các quan chức Mỹ cho biết động thái này sẽ giúp Mỹ bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. 

Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cùng ngày cũng cho biết Lầu Năm Góc quyết định sẽ không cắt giảm ngân sách cho lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa Triều Tiên trong bối cảnh sự cắt giảm ngân sách quốc phòng khổng lồ tự động có hiệu lực từ ngày 1 tháng Ba. 

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoạt động sẵn sàng chiến đấu trên bán đảo chống lại các cuộc tấn công tiềm năng của Bắc Triều Tiên.

Các quan chức Mỹ nhiều lần cho biết rằng kế hoạch cắt giảm ngân sách không ảnh hưởng tới hoạt động của lực lượng này tại Hàn Quốc, nhưng mối quan tâm tiếp tục được gia tăng tại Hàn Quốc rằng Washington có thể tìm cách giúp Seoul vượt qua gánh nặng tài chính. 

Theo số liệu chính thức, Hàn Quốc phải chi trả hơn 40% tổng chi phí hàng năm "nuôi" lực lượng Mỹ đồn trú tại đây.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)