Tướng Myanmar: Phát hiện lính đánh thuê Trung Quốc ở biên giới

22/02/2015 06:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Phiến quân Kokang tấn công cướp chính quyền bao gồm cả các cựu binh Trung Quốc đã từng được huấn luyện quân sự tham gia với vai trò lính đánh thuê.
Tướng Mya Tun Oo.

Yahoo News ngày 22/2 dẫn nguồn tin thông tấn AP cho biết, lực lượng phiến quân ở Kokang miền Bắc Myanmar đang được hỗ trợ bởi các cựu binh Trung Quốc trong vai trò lính đánh thuê được tuyển mộ để tham gia các cuộc tấn công lật đổ chính quyền địa phương.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Naypyitaw, giám đốc các vấn đề an ninh - quân sự Myanmar cho biết, phiến quân Kokang đã phải rút lui sau 2 tuần tấn công. Trung tướng Mya Tun Oo cho rằng chính phủ Myanmar buộc phải chiến đấu vì cần phải bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Kokang, một khu vực đặc biệt gần biên giới với Trung Quốc.

Quân đội Myanmar phải hành động vì Kokang bởi lực lượng ly khai đang cố gắng "cướp chính quyền do dân bầu ra". Vì đây là một cuộc tấn công trên một phần lãnh thổ của Myanmar, quân đội không thể không hành động. Hơn 50 lính quân đội và 70 phiến quân Kokang đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh kể từ ngày 9/2.

Tướng Mya Tun Oo cho biết, Kokang được hỗ trợ bởi lực lượng ly khai các dân tộc thiểu số ở Kachin, Mong La, Wa, Palaung và Bắc Shan. Lực lượng ly khai ở Kachin và Wa khá mạnh, nhưng từ chối tham gia chiến đấu ở Kokang.

Ông cho biết, lực lượng phiến quân Kokang tấn công cướp chính quyền bao gồm cả các cựu binh Trung Quốc đã từng được huấn luyện quân sự tham gia với vai trò lính đánh thuê. Các quan chức Myanmar trước đây tin rằng Trung Quốc hậu thuẫn cho lực lượng ly khai ở Kokang, tuy nhiên Bắc Kinh đã phủ nhận điều này.

Trung Quốc là quốc gia ủng hộ chính trị và kinh tế lớn của Myanmar, nhưng cũng gây cho Naypyitaw sự khó chịu về ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực miền Bắc nơi chính quyền kiểm soát lỏng lẻo.

Hồng Thủy