Tướng Nga: Tài nguyên, thị trường là nguồn gốc gây ra chiến tranh

15/02/2013 10:53 Lê Dũng
(GDVN) - Quan chức quân sự cao cấp của Nga khẳng định như vậy khi nói về các nguy cơ dễ dẫn đến xung đột, chiến tranh quân sự trong tương lai giữa các cường quốc.
Tướng Valery Gerasimov

"Cấp độ hiện hữu các mối đe doạ và tiềm năng xung đột quân sự đối với Nga sẽ tăng dần từ giai đoạn trước và sau năm 2030.

Tranh đoạt các nguồn tài nguyên của Trái Đất  là một trong những nguy cơ cao nhất, đã được dự đoán" - Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga - Thượng tướng Valery Gerasimov nhận định vào ngày hôm qua 14/2.

Theo tướng Valery Gerasimov, cấp độ các mối đe doạ sẽ liên quan trực tiếp đến quá trình tranh đoạt các nguồn tài nguyên, năng lượng, thị trường và không gian sống của các cường quốc hàng đầu thế giới.

Tướng Valery Gerasimov cũng lên tiếng nhấn mạnh rằng, quân đội Nga sẽ được cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu để đảm bảo được các lợi ích và tài nguyên của mình.

Tướng Valery Gerasimov

Tuyên bố của tướng Valery Gerasimov được thể hiện trong một báo cáo của mình tại diễn đàn mang tên "An ninh qyân sự của nước Nga trong thế kỷ 21".

Ông Valery Gerasimov cho rằng từ nay đến năm 2030, mức độ trang bị các loại vũ khí hiện đại nhất sẽ phổ cập khoảng 70% các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga (mức hiện tại mới chỉ đạt 16%).

"Tất cả các lữ đoàn tên lửa của quân đội Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander trước năm 2020. Lực lượng phòng thủ không gian của Moscow sẽ nhận được các tổ hợp tên lửa S-400, S-500 trước 2020".

Tướng Valery Gerasimov

Ngày 9/11/2012, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố chính thức việc thay thế Tổng tham mưu trưởng quân đội, theo đó Đại tướng Nikolai Makarov, Tổng Tham mưu trưởng kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng, đã bị cách chức và thay thế ông là Thượng tướng Valery Gerasimov, cựu Phó Tổng Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh quân khu trung tâm.

Thượng tướng Gerasimov sinh ngày 8/9/1955 tại Kazan, từng tốt nghiệp Học viện quân sự Suvorov, Học viên tăng-thiết giáp Kazan và Malinov, Học viện cấp cao trực thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Nga. Ông Gerasimov là chỉ huy của lực lượng đóng tại Bắc Kavkaz trong cuộc chiến Checnya lần thứ hai.Lê Dũng