Tướng Thước: Bây giờ là máy bay dân sự, nhưng...

11/01/2016 13:57 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Hôm nay là máy bay dân sự, nhưng trong thời gian không xa, ai dám chắc họ không vũ trang cho các đảo, đá, thực thể họ đang chiếm giữ trái phép.

Liên quan tới việc Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng bay Hồ Chí Minh (FIR) mà không thông báo cho không lưu Việt Nam, hôm 11/1, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, xét trên hai phương diện, an toàn hàng không, đặc biệt là vấn đề an ninh lãnh thổ.

Việt Nam cần thực hiện các giải pháp cứng rắn hơn nữa, nhằm áp chế những hành vi vi phạm nói trên. 

Cục Hàng không khẳng định hoạt động của các máy bay Trung Quốc nêu trên đã vi phạm các quy định của ICAO, ảnh hưởng nghiêm trọng và uy hiếp an toàn đến các hoạt động bay trong khu vực.

Cũng theo Tướng Thước, sự việc cho thấy Trung Quốc

Tướng Lê Mã Lương: "Máy bay Trung Quốc đã uy hiếp an ninh lãnh thổ Việt Nam"

đang thăm dò phản ứng của Việt Nam trước những vi phạm về an toàn bay, an ninh lãnh thổ.

“Việc Trung Quốc thực hiện 4 chuyến bay (2 chuyến bay vào, 2 chuyến bay ra) mà không thông báo để tới đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam không chỉ là hoạt động dân sự đơn thuần. Họ biết thừa những chuyện đó là vi phạm, nhưng vẫn làm.

Vấn đề nằm ở chỗ, Trung Quốc đang cố tình "đánh lừa" dư luận, mục đích cho thế giới thấy rằng những hoạt động (phi pháp) là hết sức bình thường, không gây nguy hại cho các nước khác.

Nhưng thực tế, đó là bước đệm quan trọng để Trung Quốc thực hiện mưu đồ quân sự hóa Biển Đông, biến vùng biển này trở thành "ao nhà"”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhận định.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang vấp phải ứng mạnh mẽ của Việt Nam và cộng đồng quốc tế liên quan tới vấn đề Biển Đông, cho nên họ chưa dám đưa máy bay quân sự vào những khu vực đã chiếm đóng phi pháp tại vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV. ảnh: Ngọc Quang/Giaoduc.net.vn.

Tướng Thước đưa ra cảnh báo: “Nếu chúng ta để yên trước những hành động phi pháp đó, mặc nhiên đã thừa nhận chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc tại các vị trí đã được bồi lấp, xây dựng trái phép tại Trường Sa (nói riêng). Được thể họ sẽ lấn tới".

Ngày hôm nay là máy bay dân sự, nhưng trong thời gian không xa, những địa điểm đã chiếm đóng trái phép tại Trường Sa sẽ được vũ trang hết sức quy mô. 

Những hành động của Trung Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, Philippines, Hoa Kỳ và Nhật Bản, làm căng thẳng và đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong khi đó họ đổ thừa cho chúng ta đang phức tạp hóa vấn đề Biển Đông là hành động “gắp lửa bỏ tay người”, Tướng Thước nêu quan điểm.

Nguyên tư lệnh Quân khu IV cũng cho rằng: “Chúng ta phải áp dụng hình thức cao hơn việc phản đối những hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc...

Đó là trách nhiệm của hệ thống chính trị, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc Phòng và sự tham gia của người dân trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải quốc gia...".

QUỐC TOẢN