Tướng Thước bức xúc việc Đại tá in tên cơ quan lên thiệp cưới

12/03/2012 06:20 Thảo Lăng
(GDVN) - Trung tướng cho rằng, việc in tên cơ quan trên thiếp cưới con của quan chức gây phản cảm và có thể làm giảm uy tín của Đảng viên trong dân.

Thời gian vừa qua, dư luận đã tỏ ra rất bất bình sau sự việc một loạt các quan chức nhà nước in tên, chức danh, cơ quan làm việc lên thiếp mời cưới của con cái. Trước phản ứng của đại đa số công chúng, những tưởng tình trạng này sẽ không tiếp diễn, nhưng gần đây, sự việc ông Võ Văn Út, Chỉ huy phó Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang in tên cơ quan lên thiếp mời lại làm dư luận một phen sóng gió. Bởi xưa nay, quân nhân luôn được coi là một hình tượng đẹp về tính mẫu mực và phẩm chất khiêm tốn, liêm khiết và đây là lần đầu tiên có một vị Phó chỉ huy quân sự tỉnh làm như vậy.

Về vấn đề này,  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đã bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc trao đổi ngắn với phóng viên Giáo dục Việt Nam. Theo đó, ông Thước cho rằng, xưa nay người ta thường gọi việc cưới xin là đại hỷ. Điều này có nghĩa là một dịp vui lớn của cả gia đình, đồng thời nó cũng thể hiện truyền thống tốt đẹp của mỗi vùng miền.

Đây cũng là dịp mà chủ nhà thường mời bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng gần xa đến chung vui. Do đó, nếu việc mời khách có điều gì bất thường, họ sẽ không chỉ làm mất đi những ý nghĩa tốt đẹp của đám hỷ mà còn gây ra những hiểu lầm không cần thiết. Nhất là với Đảng viên và quan chức.  

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Ông Thước nói thêm, hiện nay, chúng ta đang thực hiện nghị quyết Trung Ương IV, trong đó, có nhiều quy định về những việc Đảng viên không được làm. Cụ thể, điều 19 quy định: “Tổ chức việc cưới, việc tang, các ngày lễ, tết, sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới; mừng thọ, mừng nhà mới, lên chức, lên cấp, chuyển công tác xa hoa, lãng phí hoặc nhằm trục lợi”. "Tôi cho rằng, khi mà Nghị quyết TW IV đang được Đảng ta quán triệt mạnh mẽ các Đảng viên phải thấm nhuần và thực hiện gương mẫu và hết sức tránh những việc làm không cần thiết.

Không biết vị Phó chỉ huy quân sự này in tên cơ quan của mình lên thiếp cưới với mục đích, động cơ gì. Thiết nghĩ, việc cưới xin cho con cái là chuyện riêng của gia đình và chuyện ông Phó chỉ huy quân sự thì lại càng là chuyện riêng, không phải việc của xã hội. Và việc in tên cơ quan như vậy sẽ dễ gây nên hiểu lầm rằng ông ta đang phô trương chức vị, hoặc khoe khoang con ông này, bà kia. Hay đơn giản, người ta cũng nghĩ rằng, đây là cách nhắc nhở khéo mọi người để tạo mối quan hệ có đi có lại với gia đình. Nhưng dù với động cơ, mục đích gì thì việc làm này hoàn toàn không nên. 

Thiếp mời cưới của con trai ông Võ Văn Út

Không riêng gì trường hợp của vị Phó chỉ huy quân sự tỉnh này, mà mất kỳ quan cao cấp hay thấp cấp nào đều không nên có những hành động như vậy. Bởi vì, việc quan chức phô trương chức danh, tiền bạc của mình không những phản cảm mà còn gây mất cảm tình của nhân dân với một bộ phận cán bộ.

Và hơn hết, những người có trọng trách, đặc biệt lại là Đảng viên thì càng cần gương mẫu, tránh việc làm ảnh hưởng tới danh dự của các Đảng viên khác, đồng thời làm giảm uy tín và danh dự của Đảng trong mắt nhân dân", Trung tướng khẳng định.

Như thông tin đã đưa, ngày 8/3/2012, ông Võ Văn Út, Chỉ huy phó Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang đã in tên cơ quan trong thiếp mời đám cưới của con trai. Một cán bộ cho rằng, khách được mời chắc chắn là người quen thân nên phải biết rõ danh tính người mời là ai. Việc in tên cơ quan vào thiệp trông rất phản cảm, phô trương dù không kèm chức danh.

Điểm nóng:
Trước khi thành đại gia, bà Diệu Hiền từng làm những gì?

Thai phụ vỡ bụng, sẩy thai dưới bánh xe ben

Tăng viện phí: BV lo bị... bùng tiền Vợ đến viện sinh con, chồng suýt chết vì bị trộm chó bắn gục

Hài cốt cô dâu bị chồng Hàn sát hại đã về đến quê

Gần 100 cảnh sát PCCC và quân đội dập lửa tại chân cầu Vĩnh Tuy
Nghệ An: Hai anh em ruột bị xe tải cán thương vong khi băng qua ngã tư  "Cô dâu bị hủy hôn" sẽ đi học trở lại
Thảo Lăng