Tướng Thước lên tiếng về cách chống tiêu cực thi cử ở Bắc Giang

16/06/2012 05:31 Hồng Chính Quang
(GDVN) – “Theo tôi, điều tra xác minh người đã tố cáo tiêu cực để nhắc nhở và biểu dương tinh thần tố cáo tiêu cực thì tôi đồng tình nhưng điều tra để xử lý, để kỷ luật người ta thì tôi hoàn toàn không đồng tình”.

Xung quanh vấn đề clip tố cáo tiêu cực thi tốt nghiệp ở Hội đồng thi Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) có ý kiến cho rằng phương hướng xử lý vụ việc của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cũng như Công an Bắc Giang đang đi lệch hướng.

Đó là việc cơ quan chức năng thay vì tập trung điều tra làm rõ sai phạm ở hội đồng thi và mở rộng điều tra làm rõ những sai phạm khác thì các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm lại đề nghị công an tập trung làm rõ ai quay clip, ai đứng đằng sau việc tổ chức quay clip đó và bàn luận về việc xử lý sai phạm của học sinh này.


Để có được cái nhìn toàn diện về vấn đề này, Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Học sinh quay clip chỉ đáng bị nhắc nhở và phải được động viên

Tướng Thước nói: “Xác định đối tượng cần phải tập trung xử lý, giải quyết là những người đã vi phạm quy chế thi cử. Việc đó là quan trọng nhất. Trong số những đối tượng phải xử lý đó trước hết là những thầy cô đã vi phạm quy chế thi rồi sau mới đến các học sinh đã quay cóp bài như trong clip đã phản ảnh”. 


Theo Tướng Thước, đối với người đã mang vật dụng dùng để quay clip vào phòng thi thì việc ấy là có vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, thực hiện một việc làm sai để chống lại việc làm sai gấp mười lần, trăm lần thì người đó không những không bị phạt mà còn phải hoan nghênh. Học sinh kia dù đã làm sai quy chế nhưng lại tố cáo được tiêu cực, tố cáo được tình trạng mà ngành giáo dục bao lâu nay đang mắc phải – vấn đề nghiêm trọng được cả nước quan tâm thì chỉ đáng nhắc nhở và phải được động viên.


Tướng Thước cho rằng, người tổ chức để quay clip về tiêu cực thì động cơ cũng chỉ là để chống tiêu cực. Nếu một đối tượng cần tập trung giải quyết mà không quan tâm lại đi quan tâm vào đối tượng đã tố cáo tiêu cực thì là không công bằng, không đúng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4  về chống tiêu cực.
 
Quốc sách hàng đầu mà lại có tiêu cực như vậy thì sẽ dẫn đến gian lận trong những ngành khác, học như thế nào thì sẽ làm như thế. Giáo dục mà không trong sáng thì đất nước không thể trong sáng được. 

Tướng Thước: Tư lệnh ngành mà không quyết liệt thì sẽ không thể đưa ngành phát triển lên được.

“Theo tôi, điều tra xác minh người đã tố cáo tiêu cực để nhắc nhở và biểu dương tinh thần tố cáo tiêu cực thì tôi đồng tình nhưng điều tra để xử lý, để kỷ luật người ta thì tôi hoàn toàn không đồng tình. Rút kinh nghiệm những bài học từ các vụ việc trước của thầy Đỗ Việt Khoa thì trong vụ việc này chúng ta cần phải làm tốt hơn”, ông Thước nói.


Trao đổi thêm về những trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận bên lề Quốc hội với báo chí, Trung tướng Thước cho biết: “Vấn đề tiêu cực trong giáo dục hiện nay đang được cả nước quan tâm. Để ngăn ngừa những tiêu cực đó trước hết, người đứng đầu ngành phải thể hiện quan điểm quyết tâm của mình.

Nếu người đầu ngành mà nói mập mờ thì không thể ngăn chặn tiêu cực được. Ngành nào cũng vậy chứ không riêng với giáo dục nhưng giáo dục là quốc sách hàng đầu, toàn dân đều quan tâm, tư lệnh ngành mà không quyết liệt thì sẽ không thể đưa ngành phát triển lên được”.

Hồng Chính Quang