Tướng Thước: “Vì sao nên nỗi người tốt phải van xin kẻ xấu?"

09/10/2011 06:50 Ngọc Quang
(GDVN) -“Tôi mong rằng các quan chức của Nhà nước hãy chịu khó đi xe buýt và nếu chẳng may có một lần họ bị móc túi thì sẽ thấu hiểu hơn nỗi khổ của người này".
Sau khi xem clip một thanh niên van vỉ kẻ móc túi trả lại bằng lái xe trên Báo Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên TƯ Đảng khóa VI, nguyên Tư lệnh quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa  8, 9, 10, đã tỏ rõ sự bức xúc với hiện tượng móc túi ngay tại Thủ đô.
“Tôi mong rằng các quan chức của Nhà nước hãy chịu khó đi xe buýt và nếu chẳng may có một lần họ bị móc túi thì sẽ thấu hiểu nỗi khổ của người thanh niên này và cả những người khác bị móc túi nữa”, Trung tướng Thước chia sẻ.


“Tôi đã xem video nhiều lần và không khỏi buồn mà tự đặt ra những dấu hỏi lớn: giả sử đây là một khách nước ngoài bị móc túi thì sao? Vậy là sẽ có một hiệu ứng xấu cho ngành du lịch, Thủ đô Hà Nội cũng bị mang tiếng, bởi vì móc túi chỉ có ở những nơi kém phát triển, cái kém ở đây không phải là kinh tế mà là kém về văn hóa, về ý thức con người. “Có thể đây chỉ là một sự việc nhỏ so với nhiều vụ án khác, nhưng hãy nhìn thật kỹ hình ảnh người thanh niên kia mếu máo, tôi tin là không một ai lại không có cảm xúc”. 

“Tôi mong rằng các quan chức của Nhà nước hãy chịu khó đi xe buýt và nếu chẳng may có một lần họ bị móc túi thì sẽ thấu hiểu nỗi khổ của người thanh niên này và cả những người khác bị móc túi nữa”, Trung tướng Thước chia sẻ.

Cũng theo tướng Thước, hiện nay luật của chúng ta chưa cho phép xử thật nặng những kẻ móc túi trắng trợn này, bởi vậy mà sau một thời gian thì chúng lại “ngựa quen đường cũ”. Ngoài việc xử lý mạnh tay, chúng ta còn phải giải quyết các vấn đề kéo theo nữa, đó là: Cái gì đã tạo ra những kẻ chuyên sống bằng nghề móc túi, ăn cắp, ăn cướp? Cái gì mà khiến cho những người tốt phải sợ kẻ xấu? Cái gì mà khiến cho người tốt, người mất cắp lại phải van xin kẻ xấu? Cái gì khiến cho người ngay phải sợ kẻ gian? 

“Theo tôi cần phải quyết liệt trên cả hai phương diện đó là xử lý mạnh tay về mặt pháp luật, đồng thời nâng cao giáo dục đạo đức cho các thế hệ trẻ. Giống như một cái cây non, phải uốn nắn từ bé, chứ để tới khi hình thành tính cách rồi thì dạy bảo làm sao được nữa. Dạy kiến thức cho con trẻ là điều quan trọng, nhưng còn một việc quan trọng không kém là phải dạy chúng hướng thiện, biết làm điều tốt và tránh xa cái xấu ngay từ lúc còn nhỏ, có thế thì lớn lên mới tốt được”, tướng Thước nhận định.

Được biết, trước đây Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có công văn gửi tới Giám đốc Công an Thành phố yêu cầu chỉ đạo các lực lượng chuyên môn phối hợp với cơ quan chức năng, Tổng Công ty vận tải Hà Nội, chính quyền địa phương thực hiện việc điều tra, kết luận và xử lý nghiêm đối với các hành vi trộm cắp, móc túi tại các bến xe buýt và trên các tuyến xe buýt đang hoạt động tại thành phố.

Thực tế, Công an Thành phố cũng đã triển khai nhiều chiến dịch mạnh tay truy quét tội phạm, trong đó các lực lượng chức năng đã có thời gian vào cuộc tích cực, bắt nhiều nhóm móc túi trắng trợn trên một số tuyến ở Thủ đô. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cũng đã khẳng định: “Sẽ làm quyết liệt đến khi Hà Nội bình yên”.

Tuy nhiên, đã qua nhiều cuộc truy quét mạnh, những kẻ móc túi vẫn lộng hành và điều đó cho thấy các cơ quan chức năng cần phải mạnh tay hơn, kiên quyết nữa với những hiện tượng này.

Ngọc Quang