Tướng Trung Quốc: Chiến đấu cơ sẽ hạ cánh (phi pháp) ở Trường Sa đầu 2016

08/01/2016 14:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Viên Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu cho hay: "Máy bay quân sự Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ cất cánh từ đó, rất có thể là trong nửa đầu năm nay."
Từ Quang Dụ.

South China Morning Post ngày 8/1 đưa tin, một Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu nói rằng, sân bay mới Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) sẽ sớm được sử dụng cho các máy bay quân sự bay thử nghiệm cất hạ cánh, có lẽ là trong nửa đầu năm nay.

Máy bay dân dụng Trung Quốc vừa tiến hành hạ cánh thử nghiệm (bất hợp pháp) 2 lần xuống sân bay trên đá Chữ Thập, Trường Sa bị Trung Quốc đảo hóa và xây dựng (bất hợp pháp). Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam, Philippines, Hoa Kỳ cũng như Nhật Bản.

Từ Quang Dụ, viên Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu cho hay: "Máy bay quân sự Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ cất cánh từ đó, rất có thể là trong nửa đầu năm nay."

Ông dụ cho rằng, thực tế thì việc sân bay ở đá Chữ Thập đã sử dụng được cho máy bay dân dụng thì có nghĩa là nó đủ điều kiện sử dụng cho máy bay quân sự. Đường băng dài 3 km trên đá Chữ Thập phù hợp cho các loại máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay do thám và máy bay trực thăng cất hạ cánh.

Nếu điều này diễn ra thì đó là một bước leo thang mới nghiêm trọng từ phía Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, chà đạp luật pháp quốc tế.

Bằng hành động này, Trung Quốc sẽ tự vạch rõ bộ mặt mình trước công luận, thúc đẩy các bên liên quan nâng cao năng lực phòng thủ, cảnh giác, đồng thời các bên có lợi ích bao gồm Hoa Kỳ phải tăng cường các hoạt động tuần tra, giám sát ở Biển Đông.

Hồng Thủy