Tướng Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư, từng âm mưu hạ bệ Tập Cận Bình

16/03/2015 06:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình đã nhận thức được rằng, nếu tiếp tục bưng bít quân đội, bên ngoài không được phép giám sát thì sẽ có một ngày bị các tướng hàng đầu khống chế.
Tướng Từ Tài Hậu khi còn đương chức. Ảnh: South China Morning Post.

Đa Chiều ngày 16/3 đưa tin, sáng sớm hôm nay Tân Hoa Xã công bố tin tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc qua đời vì ung thư di căn toàn thân, suy đa tạng. Do ông Hậu bị bệnh qua đời nên theo pháp luật Trung Quốc, Bắc Kinh không khởi tố, hành vi phạm tội tham ô, nhận hối lộ của Từ Tài Hậu vẫn được xử lý theo pháp luật.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc đưa tin, Từ Tài Hậu 71 tuổi, tháng 2/2013 thì bị chẩn đoán ung thư bàng quang và đã điều trị một thời gian sau đó. Tháng 6/2014 Viện Kiểm sát quân sự lập án điều tra ông, vừa thực hiện nghiêm các quy định của luật pháp Trung Quốc, vừa thể hiện tinh thần nhân đạo, tiến hành điều trị và chăm sóc y tế tích cực cho viên tướng này.

Sáng 12/3 vừa qua, Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Trung Quốc báo cáo trước Quốc hội nước này về vụ trọng án liên quan đến 28 quan chức cấp cao, bao gồm Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu khiến sự quan tâm của dư luận đối với 2 quan chức này tiếp tục nóng lên. Ngày hôm sau 13/3 tờ Quân giải phóng Trung Quốc nói rằng, Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu có những hành vi "phạm pháp bất thành văn", coi tiệc tùng nhậu nhẹt là đãi ngộ bình thường, xem chạy chọt bợ đỡ là chuyện hiển nhiên, lấy chuyên quyền độc đoán là sức hút cá nhân trong công tác.

Theo phát hiện của Đa Chiều, có một điều trùng hợp kỳ lạ là ngày Từ Tài Hậu bị bắt đi phục vụ điều tra là ngày kết thúc kỳ họp lưỡng hội (Quốc hội, Chính hiệp) năm ngoái, năm nay vừa họp xong lưỡng hội thì tướng Hậu qua đời. Đối với các hành vi tham ô, nhận hối lộ của ông Hậu, truyền thông Hồng Kông cuối năm 2014 đã đề cập phần nào.

Truyền thông Hồng Kông cho biết, sau khi mở cửa hầm trong tòa biệt thự rộng 2000 mét vuông của Từ Tài Hậu, các nhà điều tra đều vô cùng kinh ngạc vì đâu đâu cũng thấy tiền mặt, từ USD, euro, nhân dân tệ đếm không xuể đành niêm phong theo khối. Riêng tiền mặt đã nặng khoảng trên 1 tấn, thậm chí có những phong bì còn chưa bóc. Ngoài ra các thứ có giá trị khác như vàng bạc châu báu cũng khiến người ta choáng váng.

Khoảng 1 tạ ngọc Hòa Điền, các đổ vật có giá trị, ngọc phí thúy, các bức danh họa, thư pháp từ thời Đường - Tống - Nguyên - Minh đã được phát hiện trong nhà ông Hậu. Nếu như người ta phải dùng 2 xe tải quân sự để chở tài sản tịch thu của tướng Cốc Tuấn Sơn - cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, thì riêng khối tài sản của tướng Từ Tài Hậu phải điều động mười mấy chiếc xe tải quân sự mới chở hết.

Đa Chiều bình luận, từ hội nghị Cổ Điền năm ngoái, Tập Cận Bình đã nhận thức được rằng, nếu tiếp tục bưng bít quân đội và bên ngoài không được phép giám sát thì sẽ có một ngày bị các tướng hàng đầu khống chế, từ một sự việc ngẫu nhiên thành sự kiện tất yếu, đó chính là mối đe dọa đối với vai trò cầm quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vì vậy trong việc đảm bảo "giang sơn không đổi màu", vấn đề Từ Tài Hậu không còn đơn thuần là vấn đề cá nhân, tính chất cũng không giản đơn là kinh tế. Hành vi của Từ Tài Hậu có hiệu ứng domino. Tham quan trong quân đội cần phải quét sạch như chiến đấu với kẻ thù. Từ Tài Hậu nay đã chết, số phận "con sói Tây Bắc" Quách Bá Hùng sẽ ra sao đang là đề tài gây chú ý mạnh đến dư luận.

Gần đây có tờ báo ở Hồng Kông tiết lộ, Từ Tài Hậu đã cùng với Quách Bá Hùng mưu đồ chống Tập Cận Bình đến cùng. 2 viên tướng cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thời ông Hồ Cẩm Đào được cho là đã rêu rao, Tập Cận Bình giỏi lắm 5 năm nữa là phải "về vườn"!

Hồng Thủy